ข่าวหุ้นล่าสุด

กลุ่มธุรกิจใหญ่ในไทยให้ความสนใจธุรกิจเทสโก้ แม้เผชิญข้อจำกัดด้านกฎหมาย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ม.ค. 63 17:12 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เจ้าของธุรกิจรายใหญ่ของไทยให้ความสนใจยื่นประมูลเพื่อเข้าซื้อกิจการของเทสโก้ ในประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย หลังจากที่เทสโก้ที่บริหารงานโดย จอห์น อัลเลน นักธุรกิจชาวอังกฤษ ได้พิจารณาการขายกิจการเมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา

  ในการเสนอรอบแรกซึ่งมีมูลค่าสินทรัพย์สูงถึง 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีกลุ่มธุรกิจที่ใหญ่ในประเทศไทยถึง 3 กลุ่มที่ให้ความสนใจให้กับยื่นประมูลเพื่อซื้อกิจการของเทสโก้ ในครั้งนี้ประกอบด้วย กลุ่ม CP ที่บริหารงานโดยตระกูลเจียรวนนท์ กลุ่มเซ็นทรัลที่บริการงานโดยตระกูลจิราธิวัฒน์ และ กลุ่ม TCC ของตระกูล เจริญสิริวัฒนภักดี

  โดย ศ.ดร.สกนธ์ วรัญญูวัฒนา ประธานกรรมการการแข่งขันทางการค้า ได้ให้สัมภาษน์กับทาง BBC ว่าขนาดของการประมูลครั้งนี้มีขนาดและอัตราส่วนที่ใหญ่ ซึ่งหมายความว่าผู้ที่ชนะการประมูลในการยื่นซื้อกิจการของเทสโก้จะกลายผู้ถือแบ่งทางการตลาดมากกว่า 50% ทันที

  อย่างไรก็ตามจากการที่กฎหมายใทยได้มีการเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายใหม่เพื่อต่อต้านการผู้ขาดทางการค้ามาตั้งแต่ปี 2017 ที่ระบุว่าหากมีการควบรวมกิจการมากกว่า 50% ของส่วนแบ่งทางการตลาดจะต้องแจ้งต่อคณะกรรมการแข่งขันการค้าเพื่อทำเรื่องอนุญาตในการควบรวมกิจการต่อไป

  ทั้งนี้เทสโก้ภายใต้ แบรนด์เทสโก้ โลตัส นับเป็นเชนซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมีร้านค้าสาขามากถึง 2000 สาขา และ 74 แห่งในประเทศมาเลเซีย ซึ่งคิดเป็น 28% ของร้านค้าทั้งหมดในประเทศไทย

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด