ข่าวหุ้นล่าสุด

สิงคโปร์อนุมัติเงิน 6.4พันล้านดอลล์ มุ่งเป้ากระตุ้นศก.จากไวรัสโควิด-19

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.พ. 63 20:10 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลสิงคโปร์ ได้ประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในวันนี้โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และความเสี่ยงของอัตราว่างงานในสิงคโปร์

  นาย เฮง สวี คีต รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสิงคโปร์ระบุว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในครั้งนี้จะเป็นการจัดสรรงบประมาณสนับสนุนโดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยในส่วนแรกรัฐบาลสิงคโปร์ได้จัดสรรเงินเป็นจำนวน 8 ร้อยล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ( 575 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ให้กับกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เพื่อใช้ในการวิจัยและรักษาเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

  ขณะที่งบประมาณในส่วนที่สองรัฐบาลสิงคโปร์ได้จัดสรรเงินเป็นจำนวนเงินสูงถึง 5.6 พันล้านสิงคโปร์(4.02 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) เพื่อใช้ในการสนับสนุนภาคธุรกิจและภาคครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 โดยมุ่งเน้นไปที่ครอบครัวที่มีรายได้ต่ำ เพื่อเพิ่มค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น

  นอกจากนี้รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสิงคโปร์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่ารัฐบาลยังมีแผนที่จะปรับเพิ่มภาษีสินค้าและบริการ (GST) จาก7% เป็น 9% ภายในปี 2025 ซึ่งการปรับเพิ่มภาษีดังกล่าวจะช่วยให้สิงคโปร์ลดการขาดดุลงบประมาณลงมาอยู่ที่ 1.09 หมื่นล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 2.1% ของ GDP ในปีงบประมาณ 2020 (เม.ย 2020 - มี.ค. 2021)

  ทั้งนี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมากระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์ได้ปรับลดคาดการณ์ GDP ในปีนี้จากที่ได้คาดการณ์ไว้ในเดือน ต.ค.ที่ 0.5% ถึง 2.5% มาอยู่ที่ระดับ -0.5% ถึง 1.5% นอกจากนี้ยังได้เปิดเผยว่าเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียนในปีที่ผ่านมา (2019) ขยายตัวเพิ่มขึ้นเพียง 0.7% ซึ่งเป็นการชะลอตัวที่มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2009

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด