ข่าวหุ้นล่าสุด

กลุ่ม PTT-GULF ผ่านคุณสมบัติชิงแหลมฉบังเฟส 3 ตัดสิทธิกลุ่ม EA-PRM

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 เม.ย. 62 8:50: น.

  การท่าเรือแห่งประเทศไทย เผยกลุ่มกิจการร่วมค้า NPC ขาดคุณสมบัติเข้าร่วมประมูลพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 เหตุ ยื่นเอกสารไม่ครบตามกำหนด ส่งผลเหลือกลุ่มกิจการร่วมค้า GPC เป็นรายเดียว เตรียม พิจารณาซอง 3 ด้านเทคนิค และเจรจาต่อรองตามทีโออาร์ คาดได้ข้อสรุปเสนอคณะรัฐมนตรี ในเดือน พ.ค.นี้

  เรือโทกมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) ระยะที่ 3 (ท่าเทียบเรือ F) คณะกรรมการคัดเลือกได้พิจารณาซองที่ 2 คือ คุณสมบัติทั่วไปของนักลงทุน คุณสมบัติทางการเงิน และประสบการณ์ของผู้ยื่นซองข้อเสนอ 2 กลุ่ม (Consortium) ได้แก่ กลุ่มกิจการร่วมค้า GPC ประกอบด้วย บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่ม ปตท., บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF และ China Harbour Engineering Company Limited และกลุ่มกิจการร่วมค้า NPC ประกอบด้วย บริษัท แอสโซซิเอท อินฟินิตี้ จำกัด (AI) บริษัทลูกของ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA บริษัท นทลิน จำกัด บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM และบริษัท พีเอชเอส ออแกนิค ฮิลลิ่ง

  ผลปรากฎว่า กลุ่มกิจการร่วมค้า NPC ยื่นเอกสารเข้ามาไม่ครบตามมาตรฐานที่คณะกรรมการกำหนด ทำให้ไม่ผ่านคุณสมบัติ จึงถูกตัดสิทธิ์การเข้าประมูล

  ขั้นตอนต่อไปคณะกรรมการ พิจารณาซองที่ 3 เป็นข้อเสนอทางเทคนิคและแผนการลงทุนโครงการ เช่น แนวคิดก่อสร้างท่าเทียบเรือ แผนการระดมทุน ซึ่งต้องดำเนินการตามทีโออาร์กำหนด และยังต้องมีการเจรจาต่อรอง แม้จะเหลือเอกชนที่เข้าประมูลเพียงกลุ่มเดียว โดยคาดว่าคณะกรรมการจะประเมินข้อเสนอของเอกชนแล้วเสร็จและนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีภายในเดือน พ.ค.นี้

ลักษณะธุรกิจของ PTT
ธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีครบวงจร โดยผ่านธุรกิจที่ดำเนินงานเองและธุรกิจที่ลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้แก่ การสำรวจและผลิต จัดหาและจัดจำหน่าย ขนส่ง และแยกก๊าซธรรมชาติ ดำเนินกิจการค้าระหว่างประเทศสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันและปิโตรเคมี และมีการลงทุนในธุรกิจการกลั่นและปิโตรเคมีในประเทศ และดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ

เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด