ข่าวหุ้นล่าสุด

IRC ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 8-10% ตามอุตฯยานยนต์คึกคัก ทุ่มงบ 500 ลบ.ปรับปรุงการผลิต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 ส.ค. 61 15:20 น.

  นางพิมพ์ใจ ลี้อิสสระนุกูล ประธานกรรมการ บริษัท อีโนเว รับเบอร์ ( ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ IRC ให้สัมภาษณ์ว่า IRC ตั้งเป้ารายได้งวดปี 60/61 โต 8-10% สอดคล้องอุตสาหกรรมยานยนต์ปีนี้คึกคัก คาดยอดผลิตรถยนต์ 2.1 ล้านคัน หวังอัตรากำไรสุทธิปีนี้ใกล้เคียงปีก่อนที่ 7.95% ยอมรับท้าทายเหตุต้นทุนโพลิเมอร์สูง และต้องปรับตัวรับธุรกิจ ตั้งงบลงทุนปีนี้ 500 ลบ. ใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต วิจัยและพัฒนา
  งวดปีนี้ (ต.ค.60-ก.ย.61) บริษัทมั่นใจรายได้จะเติบโตดีกว่าปี 59/60 ซึ่งอยู่ที่ 5,331.47 ล้านบาท ประมาณ 8-10% เนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์ภาพรวมดีขึ้นกว่าปีก่อน สอดคล้องยอดผลิตรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ปีนี้คาดการณ์ที่ประมาณ 2.1 ล้านคัน
  ส่วนอัตรากำไรสุทธิ ตั้งเป้ารักษาให้อยู่ในระดับใกล้เคียงปีก่อนที่ 7.95% ซึ่งยอมรับว่ามีความท้าทาย เพราะต้นทุนการดำเนินงานยังอยู่ในระดับสูง เนื่องจากราคาน้ำมันยังทำให้โพลีเมอร์มีราคาที่สูง และยังมีผลกระทบจากนโยบายป้องกันสภาพอากาศแปรปรวนในจีน ทำให้กลุ่มยานยนต์ต้องปรับนวัตกรรม และส่งผลให้ราคาวัตถุดิบอยู่ในระดับสูง กระทบต่อทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์
  วิธีการบริหารจัดการต้นทุนบริษัทจะวิจัยและพัฒนาหาวัตถุดิบทดแทน ดูแลประสิทธิภาพวัตถุดิบ รวมถึงพัฒนาโรงงานการผลิตให้เป็น Smart Factory
  ด้านงบลงทุนปีนี้ตั้งเป้า 500 ล้านบาท เพื่อใช้ปรับปรุงโรงงานเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตรองรับอุตสาหกรรมใหม่ และใช้เป็นงบลงทุนวิจัยและพัฒนา ประเด็นค่าเงินบาทที่อ่อนค่า ไม่ได้ส่งผลบวกเด่นชัดกับบริษัท เพราะการส่งออกสินค้าและนำเข้าผลผลิตมีอัตราส่วนที่ใกล้เคียงกัน และบริษัทมีการทำ Natural hedging

ลักษณะธุรกิจของ IRC
ประกอบธุรกิจด้านการผลิตผลิตภัณฑ์ยางอีลาสโตเมอร์ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมอื่นๆ และธุรกิจด้านการผลิตยางนอก-ยางในของรถจักรยานยนต์ที่มีคุณภาพสูงมาตรฐานโลกรายงาน    รวิกานต์ รักเจริญ 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 


Tags:

IRC
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด