ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ มองโรคอหิวาต์แอฟริกา กระทบ CPF-TFG ระยะสั้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.ย. 62 10:18 น.

      โบรกเกอร์ มองหุ้น CPF-TFG อาจได้รับผลกระทบระยะสั้น จากที่มีสุกรตายในจังหวัดเชียงราย โดยไม่ทราบสาเหตุ และอยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีเชื้ออหิวาต์แอฟริกาหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีแรงกดดันจากน้ำท่วมในหลายพื้นที่ทำให้ความต้องการบริโภคชะลอ ส่งผลให้ราคาสุกรปรับลดลง ขณะที่ประเมิน GFPT อาจได้ประโยชน์ คาดประชาชนหันบริโภคเนื้อไก่ทดแทน

  บล.เอเซีย พลัส ออกบทวิเคราะห์ว่า ราคาหุ้นกลุ่มสุกร TFG และ CPF ปรับฐานแรงในชว่ ง 2 วันที่ผ่านมา สาเหตุหลักมาจาก ข่าวว่าที่ จ.เชียงรายมีสุกรตายโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำลายสุกรไปแล้วราว 300 ตัว ปัจจุบันปศุสัตว์จังหวัดอยู่ระหว่างตรวจว่ามีเชื้ออหิวาต์แอฟริกาหรือไม่ และความต้องการบริโภคเนื้อสุกรในประเทศชะลอตัวลงชั่วคราว เพราะฝนตกชุกและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทำให้ผู้บริโภคออกมาซื้อเนื้อสุกรลดลงชั่วคราว กดดันให้ราคาสุกรปรับลดลงจนล่าสุดอยู่ที่ 58 บาท/กก. ใกล้เคียงต้นทุนการเลี้ยงสุกรของ ทั้ง CPF และ TFG กดดันธุรกิจสุกรในไทยของ CPF และ TFG ใน 2H62 ซึ่งมีสัดส่วนรายได้ราว 8% และ 22% ของรายได้รวม

  ASPS ประเมินว่า CPF และ TFG ซึ่งเลี้ยงสุกรในฟาร์มปิดจะสามารถป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในฟาร์มของตัวเองได้ และประเมินว่าหากโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดในไทย จะไม่รุนแรงเท่าประเทศจีนและเวียดนาม เพราะโครงสร้างการเลีย้ งสุกรในไทยเป็นฟาร์มปิดถึง 70% สามารถป้องกันโรคได้ดีกว่ามาก (จีนและเวียดนามเป็นฟาร์มปิดเพียง 30%)

  อย่างไรก็ตามในระยะสั้น CPF และ TFG จะได้รับผลกระทบจากราคาขายสุกรที่ลดลง โดยราคาสุกรเฉลี่ย YTD อยู่ที่ 69.1 บาท/กก. หากให้ราคาสุกรในช่วงที่เหลือของปี 2562 เฉลี่ยใกล้เคียงปัจจุบันที่ 58 บาท/กก. จะทำให้แนวโน้มราคาสุกรเฉลี่ยทั้ง ปี 2562 อยู่ที่ 66 บาท/กก. ต่ำกว่าสมมติฐานที่ฝ่ายวิจัยประเมินไว้ที่ 70 บาท/กก. เล็กน้อย ถือเป็น Downside ต่อกำไรสุทธิปี 2562 ของ CPF ราว 8% จากปัจจุบัน และ FV ปี 2562 ให้ลดลงมาที่ 32 บาท และเป็น Downside ต่อกำไรสุทธิปี 2562 ของ TFG ราว 11% จากปัจจุบัน และ FV ปี 2562 ให้ลดลงมาที่ 3.8 บาท

  โดยรวมฝ่ายวิจัยปรับลดน้ำหนักการลงทุนกลุ่มเกษตร-อาหารลงเป็น “เท่าตลาด” (เดิมมากกว่าตลาด) จากความกังวลโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดในไทย ทั้งนี้ราคาหุ้น CPF (FV@B35) ปรับฐานรับข่าวลบไปมาก จึงเป็นโอกาสเข้าสะสมสำหรับนักลงทุนระยะกลางถึงยาว ขณะที่ TFG (FV@B4.50)ยังไม่แนะนำชะลอการลงทุน เพราะราคาหุ้นสะท้อนมูลค่าพื้นฐานไปแล้ว

  ด้าน บล.กรุงศรี มองว่า GFPT ได้ผลบวกจากข่าวพบการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์หมู (ASF) ในจังหวัดเชียงราย คาดประชาชนหันไปบริโภคเนื้อไก่เพื่อเป็นการทดแทน โดย GFPT มีสัดส่วนรายได้จากไก่และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องคิดเป็น 80% ของรายได้รวม ล่าสุดราคาขายไก่ในประเทศเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 37 บาทต่อก.ก.เพิ่มขึ้น 4% จาก 2Q19 และเพิ่มขึ้น 10-15%yoy แนะ ซื้อ ให้เป้า 21 บาท

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด