ข่าวหุ้นล่าสุด

ASP คาดกำไรบจ.ปีนี้อยู่ที่ 9.99 แสนลบ. พร้อมเปิดโผ 15 หุ้นงบแจ่ม

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 10:33 น.

   โบรกฯ กำไรบจ.ปีนี้คาดอยู่ที่ 9.99 แสนลบ. ชี้ Q3/62 และ Q4/62 ทำได้ไตรมาสละ 2.59 แสนลบ. ชี้ราคาน้ำมัน - กนง.ลดดบ.ยังเป็นความเสี่ยงต่อประมาณกา พร้อมเปิดโผหุ้น 15 ตัวที่งบจะดีทั้ง YoY และ QoQ    

   บล.เอเซียพลัส (ASP) เปิดเผยว่า เบื้องต้นฝ่ายวิจัยประเมินกำไรบริษัทจดทะเบียนรวมทั้งปี 2562 อยู่ที่ 9.99 แสนล้านบาท แบ่งเป็นงวดไตรมาส( Q3/62 และ Q4/62)  ไตรมาสละ 2.59 แสนล้านบาท

  อย่างไรก็ตามผลกระทบของปัญหาสงครามการค้า ทำให้ความต้องการบริโภคในสินค้าโภคภัณฑ์และราคาปิโตรเลียมปรับตัวลดลง ต่ำกว่าสมมติฐานปี 2562 ที่ฝ่ายวิจัยประเมินไว้ที่ 60 เหรียญ/บาร์เรล อีกทั้งโอกาสที่ กนง. จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ กระทบต่อกำไรกลุ่ม ธ.พ. ดังที่กล่าวข้างต้น โดยรวมยังเป็นความเสี่ยงต่อประมาณการกำไร

   บริษัทจดทะเบียนทยอยประกาศผลประกอบการงวด Q3/62 เริ่มจากกลุ่ม ธ.พ. โดยกำไรของทั้ง 10 บริษัทที่ฝ่ายวิจัยฯ ทำการศึกษา เท่ากับ 5.59 หมื่นล้านบาท เติบโต 4.8%QoQ และ 1.8%YoY ซึ่งได้แรงหนุนจากรายการพิเศษเป็นหลัก 

   ขณะเดียวกันภาพรวมสินเชื่อสุทธิ ณ 30 ก.ย. 62 ของกลุ่มธนาคารฯ เติบโต 1% qoq หากเทียบ YTD บวกราว 4% อย่างไรก็ตามภาพรวมเศรษฐกิจโลกที่มีหลายปัจจัยเสี่ยง ทำให้มูลหนี้ NPL เร่งตัวราว 4% จากสิ้นงวดก่อน ส่งผลให้สัดส่วน NPL ณ 30 ก.ย. 62 เทียบสินเชื่ออยู่ที่ระดับ 3.26% เทียบกับ 3.20% สิ้นงวด Q2/62  โดยทำให้รวม Coverage ratio สิ้น 3Q62 ลงมาที่ 149% จาก 153% ณ สิ้นงวดก่อน กำไรสุทธิงวด Q3/62 กลุ่มธ.พ. 10 บริษัทที่ฝ่ายวิจัยศึกษา

   ทั้งนี้ภาวะการเร่งตัวของ NPL ตามสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ประกอบกับยังมีความเสี่ยงจากการที่ คณะกรรมการนโยบายทางการเงิน (กนง.) มีโอกาสปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 1 ครั้งในช่วงที่เหลือของการประชุมในปีนี้ โดยทุกๆ ดอกเบี้ยที่ปรับลดลง 0.25% จะกระทบต่อกำไรกลุ่มฯ ราว 3.8% จึงให้ยังคงน้ำหนักลงทุนกลุ่มฯ น้อยกว่าตลาดฯ

   สำหรับตัวเลือกการลงทุนแนะนำ BBL(FV@B 217) คาดว่าผลประกอบการมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้น โดยงวด Q4/62 เข้าสู่ฤดูกาลสินเชื่อธุรกิจ ราคาหุ้นช่วงที่ผ่านมาปรับฐานไปพอสมควร พร้อมคาดหวัง Div Yield สูง 5% ต่อปี
 
   ส่วนการรายงานงบฯ ของกลุ่ม Real sector คาด DELTA, HMPRO, SCC ประกาศในวันที่ 28 ต.ค. ตามด้วย PTTEP THCOM (30 ต.ค.) และ ADVANC (31 ต.ค.)

รวบรวมคาดการณ์ผลประกอบการงวด Q3/62

เพิ่มขึ้นทั้ง   GFPT -OSP - MTC -SAWAD -THANI
YOY - QoQ  SCC-PYLON -EA-GPSC -GUNKUL-CPALL
    RJH-MAJOR-ADVANC-TRUE 
     
     
เพิ่มขึ้น YOY AEONTS - DRT -TASCO -HMPRO 
ลดลง QoQ     
     
     
ลดลง YoY   CPF -PTTGC-SCC-BDMS -SVI 
เพิ่มขึ้น QoQ  
     
     
ลงทั้ง   IVL - TMT -SEAFCO - LPN - BCPG 
YoY-QoQ    PTTEP - TPIPP 

 

   กลยุทธ์ในช่วงนี้ ยังคงให้น้ำหนักกับหุ้นปันผลสูง และหุ้น Domestic ราคา Laggard เป็นหลักฯ โดยมีรายชื่อหุ้นที่ฝ่ายวิจัยคัดกรองว่าน่าลงทุนในช่วงนี้ หุ้นปันผลเด่น  LH - KKP - DRT - SPALI - MCS - MAJOR  หุ้น Dometic พื้นฐานแข็งแกร่ง ราคายัง laggard PYLON -SEAFCO  WORK  - CPN - ERW -SC - CK - BCH - SPALI

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด