ข่าวหุ้นล่าสุด

เกาหลีใต้เผยเงินเฟ้อเดือนมิ.ย.เพิ่มขึ้น 6% เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 24 ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ก.ค. 65 10:01 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) ได้เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือน มิ.ย.เพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และเพิ่มขึ้นจากตัวเลข 5.4% ในเดือนพ.ค. ถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 24 ปี นับตั้งแต่เดือน พ.ย.1998

  Rhee Chang-yong ผู้ว่าการ BOK กล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อเกาหลีใต้ที่เพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากราคาน้ำมัน อุปสงค์ของผู้บริโภคภายในประเทศที่เพิ่มขึ้น หลังจากรัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 รวมถึงภาษีก๊าซและไฟฟ้าภายในประเทศที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้ค่าสาธารณูปโภคเพิ่มขึ้น 5.1% ราคาอาหารและเครื่องดื่มเพิ่มขึ้น 6.5% ราคาโรงแรมและร้านอาหารพุ่งขึ้น 7.9% และราคาสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น 5.5%

  Jeong Wonil นักเศรษฐศาสตร์จาก Yuanta Securities กล่าวว่า เงินเฟ้อที่เพิมขึ้นในเดือนมิ.ย. อาจกดดันให้ BOK ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในการประชุมที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า แต่จะเป็นการปรับขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะหากปรับขึ้นเร็วเกินไปอาจทำให้เศรษฐกิจของเกาหลีใต้เผชิญกับภาวะถดถอยได้ในอนาคต

  ทั้งนี้ BOK ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาแล้ว 5 ครั้ง ครั้งละ 0.25% ตั้งแต่เดือน ส.ค.2021 เพื่อทำให้อัตราเงินเฟ้อชะลอตัว โดยล่าสุด Nomura Holdings Inc. คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้จะถดถอยภายในระยะเวลา 1 ปี เนื่องจากการใช้นโยบายการเงินที่เข้มงวด รวมถึงอัตราค่าครองชีพที่สูงขึ้น

 

 




รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 









ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh