ข่าวหุ้นล่าสุด

STC เผย 6 เดือนแรก กำไร 15.4 ลบ.โต 73% รับงานรัฐ-เอกชนภาคตะวันออกบูม

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ส.ค. 63 15:28 น.

  STC เผยไตรมาส 2/63 มีกำไรสุทธิ 6.96 ล้านบาท รับการฟื้นตัวของงานภาคเอกชนเมืองพัทยา และงานสาธารณูปโภคของภาครัฐ ส่วน 6 เดือนแรก มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 15.40 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 73.42% เผย ครึ่งปีหลัง ตุน Backlog 400 ล้านบาท รอทยอยส่งมอบ รายได้ปีนี้โตตามเป้า 10%

  นายเอกชัย ชัยตระกูลทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสทีซี คอนกรีตโปรดัคท์ จำกัด (มหาชน) หรือ STC เปิดเผยผ่านเอกสารเผยแพร่ว่า ผลการดําเนินงานงวดไตรมาส 2/63 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและให้บริการรวมจํานวน 97.24 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.65 ล้านบาท คิดเป็น 10% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน มาจากการฟื้นตัวของงานภาคเอกชนในพื้นที่เมืองพัทยา และงานสาธารณูปโภคของภาครัฐ สนับสนุนให้คอนกรีตสำเร็จรูปได้รับการตอบรับเพิ่มขึ้น

  ส่งผลให้มีกําไรสุทธิเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 6.96 ล้านบาท เนื่องจาก บริษัทฯ สามารถทํายอดขายได้เพิ่มขึ้น และสามารถบริหารค่าใช้จ่ายในการบริหารได้ลดลง โดยมีค่าใช้จ่ายในการขายเพิ่มขึ้น 4% ผันแปรตามยอดขายที่สูงขึ้น และมีค่าใช้จ่ายทางการเงินลดลง 1.34 ล้านบาท คิดเป็น 58% จากการนําเงินที่ได้จากการระดมทุนไปชําระคืนเงินกู้ระยะยาวจากสถาบันการเงิน รักษาอัตรากําไรขั้นต้นได้อย่างดี โดย มีกําไรขั้นต้นอยู่ที่ 27.42 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

  ผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งแรกปี 63 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและให้บริการรวมจํานวน 227.76 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16.07% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 196.22 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 15.40 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 73.42% จากงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 8.88 ล้านบาท

  "ภาพรวมไตรมาส 2/2563 มีการเติบโต ในท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และมีการล็อกดาวน์ปิดเมืองในจังหวัดชลบุรีราว 1 เดือน แต่ STC ไม่กระทบสถานการณ์ดังกล่าว เนื่องจากงานก่อสร้างยังคงเดินหน้าส่งมอบได้ตามแผน รับอานิสงส์การลงทุนงานโครงสร้างพื้นฐานในเมืองพัทยาและพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งงานนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการลงทุน EEC ที่เริ่มชัดเจนมากขึ้น

  แนวโน้มครึ่งปีหลังปี 63 คาดว่าจะเติบโตกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากเป็นช่วงทยอยส่งมอบงาน ซึ่งปัจจุบัน บริษัทฯ มีงานในมือที่รอส่งมอบราว 400 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นงานประเภทสาธารณูปโภคพื้นฐาน จ่อรอรับรู้รายได้ รวมทั้งได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์คอนกรีตใหม่ตอบสนองงานระบบ Landscape ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อนำมาใช้ทดแทนผลิตภัณฑ์เก่า เริ่มมียอดขายเข้ามาในไตรมาส 3/63 บางส่วนแล้ว และยังอยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญารับงานใหม่เพิ่มเติมอีก จึงมั่นใจเป้าหมายรายได้ปีนี้คาดจะเติบโตตามเป้าหมาย 10%

ลักษณะธุรกิจของ STC
ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตสำเร็จรูป และคอนกรีตผสมเสร็จ ภายใต้เครื่องหมายการค้า STC พร้อมทั้งให้บริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ตอกเสาเข็ม ปั๊มคอนกรีต เป็นต้น

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด