ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ เชื่อดีล JAS- DTAC ไม่สะเทือน ADVANC - TRUE ชี้โปรฯยังสู้ไม่ได้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ธ.ค. 62 10:23 น.

   โบรกฯ เชื่อดีล JAS- DTAC  จะดีต่อ JAS มากกว่า เหตุได้เข้าถึงลูกค้า DTAC กว่า 20 ล้านราย แต่เชื่อยังไม่ชดเชยต้นทุนในปีหน้า พร้อมประเมินไม่ทำ ADVANC -  TRUE สะเทือน คาดช่วงแรกโปรโมชั่น - ประสิทธิภาพยังสู้ไม่ได้
 
   บล.เอเซียพลัส เปิดเผยถึงกรณีที่ บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS   ประกาศตกลงเป็นพันธมิตรธุรกิจกับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC  ว่า ทั้ง 2 บริษัทจะทำโปรโมชั่นร่วมกันทั้งทุกบริการของทั้ง 2 บริษัท หลักๆ ได้แก่ อินเตอร์เนตบ้าน, บริการมือถือ, บริการ WiFi

   โดยการร่วมมือดังกล่าว ถือเป็นบวกต่อธุรกิจ DTAC และ JAS เนื่องจากช่วยเติมเต็มบริการที่แต่ละฝ่ายยังขาดอยู่ ให้มีความครบวงจร ซึ่งคาดว่าจะช่วยบรรเทาผลกระทบที่เป็นส่วนหนึ่งให้ DTAC ประสบปัญหาเสียลูกค้า และ JAS ต้องใช้กลยุทธ์ราคาต่ำ เพื่อรั้งลูกค้า แต่การต่อยอดในอนาคต
 
   ทั้งนี้เชื่อว่า JAS จะมีโอกาสมากกว่า DTAC เนื่องจากมีโอกาสเข้าถึงฐานลูกค้า 20.4 ล้านราย ส่วน DTAC จะมีโอกาสขายพ่วงให้กับลูกค้า JAS ที่มีน้อยกว่า 3 ล้านราย และพ่วงบริการ JAS รุกลูกค้ากลุ่มใหม่ เช่น ลูกค้าองค์กร

   อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นประเมินไม่น่าจะช่วยให้ทั้ง 2 รายมีรายได้ส่วนเพิ่มมากพอช่วยชดเชยต้นทุนที่จะเพิ่มขึ้นในปี 2563 ได้ทัน (DTAC – ต้นทุนคลื่นใหม่, JAS – ต้นทุนค่าเช่าทรัพย์สินที่ขายเพิ่มให้ JASIF) จึงยังคาดผลประกอบการทั้ง 2 บริษัทในปี 2563 จะแย่ลง โดย JAS คาดจะขาดทุน จึงยังให้ ขาย  นอกจากนี้ ยังน่าจะเป็นบวกต่อ JASIF ที่มีรายได้หลักมาจากค่าเช่าจาก JAS ที่มีความเสี่ยงผู้เช่าหลักจะลดลง

   ขณะที่ในด้านผลกระทบต่อ ADVANC และ TRUE เบื้องต้นประเมินจำกัด โดยความร่วมมือระหว่าง JAS และ DTAC เช่น การทำโปรโมชั่น, การบริหารจัดการก่อน – หลังการขาย เชื่อว่ามีประสิทธิภาพต่ำกว่าบริการการที่ทุกบริการอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ซึ่งน่าจะช่วยให้การบริหารจัดการ รวมถึงประสบการณ์ใช้งานลูกค้าดีกว่า ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยจะประเมินผลกระทบละเอียดขึ้น เมื่อเริ่มเห็นการออกแพ็คเกจร่วมกัน ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นนับจากปี 2563

   อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นที่ผ่านมาของกลุ่มเชื่อว่าลงมาสะท้อนความกังวลการแข่งขันมากไป จึงน่าจะมีโอกาสฟื้นตัวได้ ตามพัฒนาการการแข่งขันล่าสุดที่ดูเป็นบวกมากขึ้น  ทั้งนี้ ตัวเลือกลงทุน ฝ่ายวิจัยชื่นชอบตัวเลือกปลอดภัย คือ ADVANC(FV@B270) ที่เชื่อว่าเติบโตปี 2563 ได้ และราคาปัจจุบันให้ Yield ราวปีละ 4% ส่วน DTAC(FV@B59) ราคาที่ปรับฐานลงมามาก จนเริ่มมี Upside ราว 10% เชื่อว่าสามารถเก็งกำไรประเด็นบวกล่าสุดได้ 

ลักษณะธุรกิจของ JAS
แบ่งเป็น 4 ธุรกิจ ได้แก่ 1. ธุรกิจให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (Broadband Business) 2. ธุรกิจให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคม (Telecom Network & Service Provider Business) 3. ธุรกิจงานจัดหา ออกแบบและวางระบบสื่อสารและโทรคมนาคม (System Integration Business) 4. ธุรกิจอื่นๆ (Other Businesses)

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด