ข่าวหุ้นล่าสุด

มูลค่าเงินที่ล็อกใน DeFi พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 2.4 แสนล้านดอลล์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 64 16:50 น.

 
           มูลค่ารวมที่ถูกล็อกไว้ในโปรโตคอล DeFi เพิ่มขึ้นเป็น 2.40 แสนล้านดอลลาร์สูงสุดเป็นประวัติการณ์ AAVE นำโด่ง ตามด้วย Curve อันดับสอง

           ความเชื่อมั่นในสภาวะตลาดกระทิงกำลังพุ่งสูงในตลาดสกุลเงินดิจิทัลในวันที่ 20 ต.ค. เนื่องจาก Bitcoin (BTC) พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 67,000 ดอลลาร์ นักลงทุนจับตาอย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่าอัลต์คอยน์และโทเคน DeFi มีปฏิกิริยาอย่างไร โดยภาค DeFi ยังได้รับประโยชน์จากการปรับขึ้นของ Bitcoin และวันนี้มูลค่ารวมที่ถูกล็อก (TVL) ในโปรโตคอล DeFi ทั้งหมดปีนี้ขึ้นไปทำสถิติสูงสุดใหม่

           ตามข้อมูลจาก DeFi Llama ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากโปรโตคอล DeFi ในเครือข่ายบล็อกเชนหลัก ครอบคลุมถึง Binance Smart Chain (BSC), Avalanche (AVAX) และ wrapped Bitcoin (WBTC) ตอนนี้มีมูลค่ากว่า 2.40 แสนล้านดอลลาร์ในโปรโตคอลในเครือข่ายบล็อกเชนต่างๆ ปัจจุบัน AAVE เป็นผู้นำด้วย 18.97 พันล้านดอลลาร์และ Curve มาเป็นอันดับสองด้วยมูลค่า 18.13 พันล้านดอลลาร์

           และจากการที่ราคา Bitcoin ที่พุ่งสูงขึ้นตอนนี้ WBTC อยู่ในอันดับที่สี่ในแง่ของ TVL โดยมีมูลค่า 14.45 พันล้านดอลลาร์

           นอกเหนือจากมูลค่าโทเคนที่เพิ่มขึ้น ระบบ DeFi ยังเห็นการไหลเข้าของผู้ใช้ใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงการเติบโตของสเตเบิลคอยน์บ่งบอกถึงความต้องการคริปโทในอนาคต โดยในวันเดียวกับที่ BTC ได้สร้างสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล อุปทานหมุนเวียนของ USDT ก็เพิ่มขึ้น

           ความสำคัญของสเตเบิลคอยน์ต่อเศรษฐกิจ DeFi โดยรวมนั้นยังเห็นได้จากมูลค่ารวมที่ถูกล็อกบน Curve ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างกลุ่มสเตเบิลคอยน์โดยเฉพาะสำหรับใช้ทั่วทั้งระบบนิเวศ

           มูลค่าตลาดโดยรวมของสกุลเงินดิจิทัลอยู่ที่ 2.635 ล้านล้านดอลลาร์และอัตราการครองตลาดของ Bitcoin อยู่ที่ 47.5%


           ที่มา : cointelegraph
 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด