ข่าวหุ้นล่าสุด

IMF กังวลต่อศก.โลกปีหน้าชะลอต่อ หากสงครามการค้ายังไม่คลี่คลาย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 มิ.ย. 62 7:45: น.

  สำนักข่าว THE STAR ของมาเลเซีย รายงานว่านางคริสติน ลาการ์ค ผู้อำนวยการองค์การกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เผยว่าสถานการณ์ของเศรษฐกิจโลกในเวลานี้มีความเสี่ยงสูงมากที่จะต้องเผชิญหน้ากับความผันผวน การสะสมหนี้ และสภาวะการเงินที่ไม่แน่นอน

    ผ.อ ไอเอ็มเอฟ กล่าว ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า เช่น จีนและสหภาพยุโรป (EU) จะทำให้เกิดผลกระทบต่อทุกฝ่าย และสถานการณ์จะเลวร้ายลง ซึ่งจะทำให้บรรยากาศการค้าตึงเครียด และไม่เป็นประโยชน์กับทั่วโลก โดยประเทศต่างๆในประเทศเอเชีย ซึ่งเศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญปัญหาการขยายตัวของเศรษฐกินที่ซบเซ้าได้

  โดยนางลาการ์ค ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าการดำเนินงานร่วมกันเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะการค้า , การจัดเก็บภาษี , การปฎิรูปทางการเงิน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของประชากร ซึ่งส่งผลกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจในแต่ล่ะประเทศ ซึ่งหากเราไม่ได้มองในมุมการเมือง เราจะรู้ได้ทันทีว่าสงครามการค้าไม่ได้สร้างประโยชน์ให้กับประเทศใดเลย

  ซึ่งผลกระทบกับเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียนนั้น นับว่าได้รับผลกระทบทั้งหมดโดยเฉพาะเศรษฐกิจมาเลเซียมีการขยายตัวต่ำกว่าที่ IMF คาดการณ์ไว้

  นางลาการ์คคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกมีโอกาสสูงที่จะชะลอตัวอีกในปีหน้า หากสถานการณ์สงครามการค้า จีน - สหรัฐฯ ยังไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลาย

  ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าหากสหรัฐฯ และ จีน ยังคงยืนยันที่จะเพิ่มภาษีสินค้านำเข้า ก็อาจส่งให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ( GDP ) ลดลงได้ถึง 0.5% ในปี 2020

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด