ข่าวหุ้นล่าสุด

ครม.เคาะ "ชิมช้อปใช้" เฟส 2 รับเพิ่มอีก 3 ล้านคน เริ่ม 24 ต.ค.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 15:39 น.

   ครม.เคาะ ชิม ช้อป ใช้เฟส 2  เปิดลงทะเบียนรับเพิ่มอีก 3 ล้านคน เริ่ม 24 ต.ค.นี้ เปลี่ยนเวลาลงทะเบียนเป็น 6 โมงเช้า และ 6 โมงเย็น  ย้ำยังแจกเงิน 1,000 บาทเหมือนเดิม พร้อมเพิ่มเงินคืนกระเป๋า 2 เป็น 20%  

   นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะที่ 2 เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจ ซึ่งมาตรการระยะที่ 2 ประกอบด้วย 4 มาตรการ

    โดยการส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศ หรือ มาตรการชิมช้อปใช้ ระยะที่ 2 ซึ่งจะเปิดให้ผู้ที่ไม่เคยได้รับสิทธิ์ลงทะเบียนเพิ่ม 3 ล้านคน ซึ่งจะได้รับวงเงิน 1,000 บาทเช่นเดียวกับชิมช้อปใช้ระยะที่ 1 โดยจะต้องใช้จ่ายผ่าน g-wallet 1 นอกจากนี้ผู้ลงทะเบียนจะได้รับเงินคืนเพิ่มอีก 15% แต่ไม่เกิน 4,500 บาท ในกรณีที่ใช้จ่ายผ่าน g-wallet 2 ซึ่งเป็นเงินของประชาชนเอง โดยจะต้องมียอดใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาท

   นอกจากนี้ ยังได้รับเงินคืนเพิ่มเติมอีก 20% หรือไม่เกิน 4,000 บาท ของยอดใช้จ่ายในส่วนที่เกิน 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 50,000 บาท รวมจะได้รับเงินคืนสูงถึง 8,500 บาท ซึ่งสิทธิ์นี้จะขยายให้แก่ผู้ได้รับสิทธิ์ 10 ล้านคนแรกด้วย

   ขณะเดียวกันกระทรวงการคลังได้ปรับเวลาการลงทะเบียนใหม่ โดยจะแบ่งเป็น 2 รอบ รอบละ 500,000 ราย โดยจะเริ่มลงทะเบียนรอบแรกเวลา 6.00 น. และรอบที่ 2 จะเริ่มลงทะเบียนเวลา 18.00 น. เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่สนใจลงทะเบียน ซึ่งจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคมนี้ วันละไม่เกิน 1 ล้านคน

   ทั้งนี้ มาตรการชิมช้อปใช้เฟส 2 ประชาชนสามารถใช้ได้ถึงวันที่ 31 ธันวาคมนี้ และร้านค้าสามารถสมัครเข้าร่วมมาตรการได้ถึง 31 ธันวาคมนี้เช่นเดียวกัน
 
   นอกจากนี้ยังมีมาตรการเร่งรัดการเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายด้านการฝึกอบรม สัมมนา ประจำปีงบประมาณ 2562 ไปพลางก่อน เพื่อให้มีเม็ดเงินสำหรับค่าใช้จ่ายด้านการฝึกอบรม สัมมนา ประจำปีงบประมาณ 2562 ไปพลางก่อนเพื่อให้มีเม็ดเงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

   ทั้งนี้กระทรวงการคลัง มั่นใจว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะที่ 2 จะช่วยให้ประชาชนมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจตั้งแต่การใช้จ่ายระดับฐานรากจนไปถึงระดับประเทศ  เป็นการบรรเทาภาระให้แก่ประชาชนด้วย

   นายอุตตม กล่าวว่า สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะที่ 2 จะทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ขยายตัวได้ 3% ตามเป้าหมายหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ ซึ่งยังต้องติดตามผลของมาตรการดังกล่าวในระยะต่อไปด้วย
 
   ด้านนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB กล่าวว่า มาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 2 ธนาคารมีความมั่นใจว่าระบบแอปพลิเคชั่นของธนาคารทั้งถุงเงิน และเป๋าตัง มีความพร้อมในการรองรับร้านค้า และผู้ลงทะเบียนรับสิทธิได้อย่างมีประสิทธิภาพ

   โดยในเฟสที่ 2 ธนาคารขอเชิญชวนผู้รับสิทธิตามมาตรการชิมช้อปใช้ เมื่อใช้จ่ายผ่านกระเป๋า G-Wallet 1 รับสิทธิ 1,000 บาท ครบแล้ว ยังสามารถใช้สิทธิในกระเป๋า G- Wallet 2 เพื่อรับเงินคืนสูงสุด 20% หรือประมาณ 8,500 บาท โดยขั้นตอนการเติมเงินง่ายมากและไม่ซับซ้อน

   โดยการเติมเงินผ่านการสแกน QR Code ด้วยแอปของทุกธนาคาร โดยเข้าไปที่แอปเป๋าตัง เลือกกดสัญลักษณ์รูป QR Code (เติมเงิน G-Wallet ) ด้านบนมุมซ้าย ต่อมาทำการบันทึกรูปภาพ QR Code ลงในโทรศัพท์ หลังจากนั้นเข้าแอปธนาคารของท่านและกดเลือกสแกน QR – Code จากรูปภาพที่บันทึกไว้ในโทรศัพท์ และใส่จำนวนเงินที่ต้องการเติมเงิน

   นอกจากนี้ ยังสามารถเติมเงินง่ายๆ ผ่านตู้ ATM ของ 5 ธนาคารใหญ่ ประกอบด้วย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยการเติมเงินจะต้องใช้ตู้เอทีเอ็มที่ตรงกับบัตรเอทีเอ็มของธนาคารนั้นๆ

   โดยให้เข้าที่เมนู เติมเงิน เติมเงินพร้อมเพย์ หรือโอนเงิน แล้วแต่เมนูหน้าแรกของตู้เอทีเอ็มธนาคารนั้นๆ หลังจากนั้นเลือกบัญชีว่าจะให้ทำการโอนเงินจากบัญชีออมทรัพย์หรือกระแสรายวัน พร้อมใส่หมายเลข G-Wallet 15 หลัก ที่ได้จาก QR Code หลังจากนั้นใส่จำนวนเงินที่ต้องการและกดยืนยัน

   ส่วนวิธีการชำระเงินเพื่อรับสิทธิเงินคืน 15-20% โดยเข้าแอปเป๋าตัง กดที่เมนูใช้สิทธิรับเงินคืน 15-20 % และเลือก ใช้จ่ายร้านค้าถุงเงิน หลังจากนั้น จะได้ QR Code เพื่อให้ร้านค้าใช้แอปถุงเงินสแกน โดยผู้รับสิทธิต้องตรวจสอบยอดเงินที่ต้องชำระ และกดยืนยันการชำระเงิน ในส่วนของการรับเงินคืนนั้น จะได้รับเงินคืนภายในเดือนถัดไปหลังจากการเสร็จสิ้นการใช้สิทธิของมาตรการ

   ทั้งนี้ มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเฟสที่ 2 ขั้นตอนการลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิจะเหมือนเฟสที่ 1 โดยลงทะเบียนผ่าน WWW. ชิมช้อปใช้ .com กรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัว พร้อมเลือกจังหวัดที่ประสงค์จะเดินทางไปใช้สิทธิ โดยไม่ใช่จังหวัดตามสำเนาทะเบียนบ้าน หลังจากนั้นภายใน 3 วันธนาคารจะส่ง SMS เพื่อให้โหลดแอปเป๋าตัง โดยไม่ต้องมีบัญชีธนาคารกรุงไทย เพื่อรับสิทธิ 1,000 บาท ผ่านกระเป๋า G- Wallet1

   สำหรับผู้ได้รับสิทธิสามารถเติมเงิน ในกระเป๋า G- Wallet 2 ใช้จ่ายในร้านที่ร่วมโครงการ ชิมช้อปใช้ ได้ทุกจังหวัด ที่ไม่ตรงกับทะเบียนบ้าน เพื่อรับสิทธิเงินคืน โดยยอดใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาท รับเงินคืน 15% และยอดใช้จ่ายตั้งแต่ 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 50,000 บาท รับเงินคืน 20 % หรือสูงสุด 8,500 บาท ทั้งนี้ ผู้รับสิทธิตามมาตรการชิมช้อปใช้ เฟสที่ 1 และเฟสที่ 2 สามารถใช้จ่ายผ่านกระเป๋า G- Wallet 2 ได้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562

   นายผยง กล่าวว่า สำหรับผู้รับสิทธิในเฟสแรก สามารถจ่ายเงินผ่านแอปเป๋าตังได้อย่างสะดวก จะเห็นยอดการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ล่าสุด ณ วันที่ 20 ตุลาคม 2562 มียอดการใช้จ่ายผ่าน G- Wallet ทั้งสิ้นจำนวน 8,892.40 ล้านบาท แบ่งเป็น ร้านค้าประเภทชิม 14.5 % ร้านค้าประเภทช้อป 55.6% ร้านค้าประเภทใช้ 1.4% และร้านค้าประเภททั่วไปอีก 28.5% ซึ่งจากยอดการใช้จ่ายดังกล่าว ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้จ่ายที่ได้รับสิทธิ 1,000 บาท จากกระเป๋าช่องที่ 1 แต่กระเป๋าช่องที่ 2 ยังคงมีไม่มากนัก

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด