ข่าวหุ้นล่าสุด

อดีตทูตสหรัฐฯเตือน `ทรัมป์` อย่าทำสงครามการค้ากับอียู

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 เม.ย. 62 11:04 น.

  สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า อดีตนักการทูตสหรัฐฯเตือนว่า การทำสงครามการค้ากับสหภาพยุโรป หรือ อียูจะเป็นผิดพลาดทางนโยบายอย่างใหญ่หลวงของสหรัฐฯ
  นายแอนโทนี การ์ดเนอร์ อดีตทูตสหรัฐฯประจำอียูกล่าวว่า นับเป็นความผิดพลาด หากรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะตัดสินใจเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจากอียูด้วยอาศัยเหตุจากความไม่ลงรอยกันทางการค้า
  'นั่นอาจเป็นความผิดพลาด หากสหรัฐฯมีท่าทีที่จะใช้มาตรการตอบโต้ทางการค้าต่ออียู นับเป็นความผิดพลาด เพราะเพียงแต่เหตุผลพื้นฐานที่สหรัฐฯและยุโรปต่างมีข้อกังวลเหมือนกันคือความกังวลที่มีต่อจีน เราอาจเห็นพ้องด้วยในประเด็นนี้ถึง 90%' นายการ์ดเนอร์กล่าว
  ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและอียูครั้งล่าสุดมาจากความไม่ลงรอยกันในประเด็นการพัฒนาระบบ 5G ของ Huawei ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์พยายามกดดันให้พันธมิตรในยุโรปกีดกันไม่ให้ Huawei มีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบ 5G แต่ประเทศในยุโรปหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงเยอรมนีไม่ได้ห้าม Huawei ในการเข้าประมูลโครงการพัฒนาระบบ 5G ในประเทศ0
  ทั้งนี้ ความแตกต่างในแนวคิดดังกล่าวทำให้สหรัฐฯไม่พอใจท่าทีของอียูที่ไม่ดำเนินการตามที่เรียกร้อง และแสดงท่าทีที่จะทำสงครามการค้ากับอียู

 

แปลโดย วรเชษฐ์ พันธ์ภูวงศ์


เรียบเรียง  วรเชษฐ์ พันธ์ภูวงศ์ 
                อีเมล์. worachet@efinacethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด