ข่าวหุ้นล่าสุด

KBANK ตรึงดอกเบี้ยเงินกู้-ฝาก พร้อมเดินหน้า GO GREEN Together

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ส.ค. 65 16:14 น.

 

  KBANK ยังคงตรึงดอกเบี้ยเงินกู้-เงินฝาก หลังแม้ดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น หวังช่วยลูกหนี้ พร้อมเดินหน้า GO GREEN Together  จับมือ 4 พันธมิตร เตรียมสินเชื่อ 5 หมื่นล้านบาท ใน 5 ปี หนุนประชาชนตั้งเป้าติดโซลาร์รูฟเข้าถึงพลังงานสะอาด 

  นายพิพิธ เอนกนิธิ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KBANK เปิดเผยว่า  การที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) ปรับขึ้นดอกเบี้ย ขณะที่ธนาคารพาณิชย์ยังไม่ได้ปรับดอกเบี้ยขึ้น และ ยังตรึงดอกเบี้ยไว้ระดับเดิม หลักๆ เพื่อช่วยลูกค้า เนื่องจากยังมีลูกค้าจำนวนมากที่ยังเผชิญปัญหา ดังนั้น ธนาคารจำเป็นต้องออกมาส่งสัญญาณในการตรึงดอกเบี้ยเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ เนื่องจากหากระบบเศรษฐกิจไทยโดยรวมไม่สามารถไปได้ ระบบธนาคารก็ไม่สามารถอยู่ได้ ดังนั้นทั้งระบบต้องช่วยเหลือกัน แต่จะตรึงดอกเบี้ยต่อไปตลอดทั้งปีหรือไม่นั้น คงแล้วแต่ภาพรวมตลาดจึงเชื่อว่าระยะข้างหน้าดอกเบี้ยคงมีการบาลานซ์มากขึ้น

  ในขณะที่การปรับดอกเบี้ยเงินฝากนั้นขึ้นอยู่กับสภาพคล่องแต่ละธนาคาร และ ความต้องการสภาพคล่องเข้ามา ขณะที่ธนาคารมีสภาพคล่องในระบบอยู่ในระดับสูงอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ได้กังวลเรื่องเงินไหลออก เนื่องจากหากดูบัญชีที่ใช้ K Plus พบว่ามีถึง 19 ล้านคน ซึ่งถือว่าเป็นคนส่วนใหญ่ที่ใช้ KBANK ดังนั้นด้านสภาพคล่องจึงไม่มีปัญหา

  ส่วนการจัดทำโครงการ GO GREEN Together เพื่อผลักดันให้เกิด Green Ecosystem ขึ้นมานั้น ที่ผ่านมาธนาคารฯ ได้ออกผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อสนับสนุน เช่น สินเชื่อธุรกิจเพื่อติดตั้งแผงโซลาร์ สินเชื่อบ้านสีเขียว สินเชื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า บริการให้เช่าใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมจุดเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่สาขา และ จับมือกับพันธมิตรทำโครงการต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้คนไทยใช้ชีวิต Green Lifestyle ได้ง่ายขึ้น

  ล่าสุด ธนาคารฯ ร่วมกับ 4 พันธมิตรใหญ่ ได้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม สมาร์ท โซลูชั่น จำกัด บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) และ บริษัท อินโนพาวเวอร์ จำกัด เปิดตัวโครงการ SolarPlus ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโครงการที่สนับสนุนให้คนไทยใช้พลังงานสะอาด เพื่อตอบโจทย์ประชาชนที่มีความสนใจอยากติดตั้งโซลาร์รูฟ แต่มีความลังเล เพราะต้องใช้เงินลงทุนสูง ระยะเวลาคืนทุนนาน และ มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา จึงเป็นที่มาของการเปิดตัวโครงการ SolarPlus ซึ่งเป็นการติดตั้งโซลาร์รูฟให้ประชาชนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อผลิตและขายไฟฟ้าเป็นครั้งแรกในไทย เจ้าของบ้านไม่ต้องลงทุนติดตั้งและเสียค่าบำรุงรักษา

  นอกจากนี้ ยังได้ประโยชน์จากการลดค่าไฟฟ้า 20% ในส่วนของการใช้ไฟฟ้าที่ผลิตได้จากแผงโซลาร์ โดยเริ่มนำร่องโครงการแรกกับหมู่บ้าน ศุภาลัย ทั้งนี้ธนาคารฯ ได้ให้การสนับสนุนสินเชื่อแก่บริษัท พีอีเอ เอ็นคอม สมาร์ท โซลูชั่น จำกัด เพื่อใช้ลงทุนติดตั้งและบำรุงรักษาโซลาร์รูฟให้แก่ประชาชนที่ร่วมโครงการ และ ธนาคารฯ ยังรับซื้อไฟฟ้าที่ผลิตได้ทั้งหมดที่เหลือจากการใช้งานของบ้านที่ร่วมโครงการนี้ เพื่อนำมาใช้ในเครือธนาคารกสิกรไทย ซึ่งถือเป็นหนึ่งกิจกรรมการใช้พลังงานสะอาดเพื่อเพิ่ม Carbon Handprint ให้กับองค์กร
​​​​​
  สำหรับโครงการนี้มีแผนขยายไปทั่วประเทศ และตั้งเป้าติดตั้งโซลาร์รูฟจำนวน 500,000 หลังภายใน 5 ปี (65-69) และ เตรียมวงเงินสินเชื่อให้แก่ผู้ลงทุน 50,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้ 2.3 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะช่วยให้คนไทยเปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้นและจะเป็นตัวเร่งให้เกิด Green Ecosystem ได้จริงในสังคมไทย ซึ่งนำไปสู่ Net Zero ได้ตามเป้าหมายของประเทศ

  "ราคาบ้านเฉลี่ย 3-5 ล้านบาท และ ไม่เกิน 5 ปี โดยในอดีตค่าติดตั้งรวมแผงโซลาร์จะอยู่ที่ 3 แสนบาท แต่ตอนนี้ ราคาลงมาอยู่ที่ 2.5 แสนบาท ซึ่งคิดดอกเบี้ยต่ำกว่า 3% จากในระบบที่คิดมากกว่า 3% โดยในอนาคตธนาคาามีแผนขยายไปแบรนด์อื่นๆเพิ่มขึ้น"นายพิพิธ กล่าว

 

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh