ข่าวหุ้นล่าสุด

AOT เผยปีงบ 65 ผู้โดยสารฟื้นกว่า 17.52 ล้านคน - เที่ยวบินฟื้น 58%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ก.ย. 65 17:35 น.

  AOT เปิดสถิติปีงบประมาณ 65 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีผู้โดยสารฟื้นตัวรวมแล้วกว่า 17.52 ล้านคน เพิ่มขึ้น 203.76% พร้อม เผยคืบหน้าเมกะโปรเจ็กต์ เตรียมเปิดให้บริการอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 ภายในปีหน้า

   นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระหว่างปีงบประมาณ 65 เริ่มตั้งแต่เดือนต.ค.64 - ส.ค. 65 พบว่า มีเที่ยวบินที่ทำการบินรวมทั้งสิ้น 168,421 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 58.36% มีผู้โดยสารใช้บริการรวมทั้งสิ้น 17.52 ล้านคน เพิ่มขึ้น 203.76% และมีปริมาณการขนส่งสินค้ากว่า 1.11 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 14.99%

  ทั้งนี้ นับตั้งแต่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.49 มีผู้โดยสารใช้บริการแล้วทั้งสิ้น 709.25 ล้านคน ปริมาณเที่ยวบินรวมทั้งสิ้น 4.45 ล้านเที่ยวบิน และปริมาณการขนส่งสินค้าทางอากาศรวมทั้งสิ้น 19.82 ล้านตัน

  “หลังจากทั่วโลกเริ่มผ่านพ้นวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สถานการณ์การเดินทางของผู้โดยสารในปัจจุบันเริ่มผ่อนคลาย ส่งผลให้จำนวนผู้โดยสาร เที่ยวบิน ที่เดินทางมายังประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น”นายกิตติพงศ์ กล่าว

  ขณะที่การดำเนินงานตามแผนพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิระยะที่ 2 เพื่อเพิ่มศักยภาพการองรับผู้โดยสารจาก 45 ล้านคนต่อปี เป็น 60 ล้านคนต่อปี ในภาพรวมก็สามารถดำเนินการไปได้ตามแผน โดยโครงการก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (SAT-1) งานระบบสาธารณูปโภคภายในอาคาร และอีกหลายระบบ ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบการใช้งานจริงเพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดให้บริการภายในปี 66

  ส่วนโครงการก่อสร้างทางวิ่งหรือรันเวย์ เส้นที่ 3 ขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าไปแล้ว 41.72% ดำเนินการได้เร็วกว่าแผนที่กำหนดไว้ที่ 40.76% โดยโครงการนี้มีกำหนดแล้วเสร็จปี 66 และเมื่อเปิดให้บริการในปี 67 จะทำให้ท่าอากาสยานสุวรรณภูมิสามารถรองรับปริมาณการจราจรทางอากาศเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 68 เที่ยวบินต่อชั่วโมง เป็น 94 เที่ยวบินต่อชั่วโมง

  “ตลอดระยะเวลา 16 ปีของการดำเนินงาน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิพัฒนาไม่หยุดยั้ง ร่วมพลิกฟื้นเศรษฐกิจ ให้บริการเคียงข้างผู้โดยสาร ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมการบิน การท่องเที่ยวของประเทศ และมุ่งมั่นทำหน้าที่ให้การต้อนรับผู้มาเยือนจากทั่วทุกมุมโลก ด้วยรอยยิ้มและการบริการที่ปลอดภัยได้มาตรฐานสากล พร้อมก้าวเข้าสู่ปีที่ 17 อย่างมีคุณภาพ และการบริการที่ดีอย่างต่อเนื่องในทุกด้านต่อไป”นายกิตติพงศ์ กล่าว  

ลักษณะธุรกิจของ AOT
ทอท.ประกอบธุรกิจท่าอากาศยานของประเทศไทย โดยธุรกิจหลักประกอบด้วย การจัดการ การดำเนินงาน และการพัฒนาท่าอากาศยาน โดยมีท่าอากาศยานในความรับผิดชอบ 6 แห่ง คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ซึ่งท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งนี้ ให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ โดยมีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศ

 


เรียบเรียง  ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
                อีเมล์. pattraporn@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh