ข่าวหุ้นล่าสุด

TASCO ยันไม่ได้รับผลกระทบราคาน้ำมันพุ่ง เหตุใช้น้ำมันต่างประเภทผลิต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 9:10: น.

  แหล่งข่าวจาก บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า บริษัทไม่ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้โรงน้ำมันในซาอุดิอาระเบีย ระบุใช้น้ำมันต่างประเภทเป็นวัตถุดิบ คาดผลงานปีนี้ดีกว่าปีก่อน รับอานิงส์ซ่อมสร้างหลังน้ำลด
  -กรณีที่โรงน้ำมันในซาอุดิอาระเบีย 2 แห่งเกิดเหตุไฟไหม้ จนทำให้ซัพพลายในตลาดโลกลดลงและส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบเพิ่มสูงขึ้น บริษัทคาดว่าจะไม่ได้ผลกระทบต่อต้นทุน เนื่องจากวัตถุดิบน้ำมันที่ใช้กลั่นเป็นยางมะตอยนั้น เป็นคนละประเภทที่ตลาดมีความต้องการใช้ โดยบริษัทใช้เป็นน้ำมันดิบหนักหรือมีกำมะทันปะปนอยู่ที่ระดับค่อนข้างสูง ซึ่งแตกต่างจากซัพพลายน้ำมันดิบที่ตลาดโลกต้องการ
  "ปัจจุบันนักลงทุนและนักวิเคราะห์บางกลุ่มยังไม่เข้าใจถึงวัตถุดิบที่ใช้ในการกลั่นยางมะตอยของเรา โดยจะสั่งเกตได้ว่าทุกครั้งที่มีประเด็นด้านลบเกี่ยวกับราคาน้ำมันจะส่งผลให้ราคาหุ้นปรับลดลง ซึ่งในครั้งนี้เราประเมินว่าน่าจะเช่นเดียวกัน"แหล่งข่าว กล่าวเพิ่มเติม
  -สำหรับภาพรวมธุรกิจในครึ่งปีหลังบริษัทคาดว่าจะได้รับอานิสงส์หลังจากผ่านพ้นเหตุการณ์น้ำท่วม ที่จะมีความต้องการใช้ยางมะตอยมากขึ้น เนื่องจากจะมีการซ่อมแซมและสร้างถนนที่ได้รับความเสียหาย โดยบริษัทมั่นใจว่าจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนให้ยอดขายยางมะตอยในปีนี้อยู่ที่ 1.9-2 ล้านตัน และผลการดำเนินงานในปีนี้ดีกว่าปีก่อนที่มีรายได้อยู่ที่ 2.79 หมื่นล้านบาท และกำไรสุทธิที่ 564 ล้านบาท
  -ทั้งนี้การเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐบาลที่ล่าช้า บริษัทคาดว่าจะช่วยให้ในปี 63 หรือช่วงครึ่งปีแรกมีความต้องการใช้ยางมะตอยอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งบริษัทจะเสนอแผนการลงทุนและแผนธุรกิจในปี 63 เข้าการประชุมคณะกรรมการบริษัทในช่วงปลายไตรมาส 4/62
  -ในเบื้องต้นแผนการลงทุนอาจจะมีการปรับปรุงกองเรือ เพื่อให้สอดคล้องต่อมาตรการ IMO ที่จะมีผลบังคับใช้ในต้นปี 63 เป็นต้นไป โดยในปัจจุบันบริษัทมีกองขนาดเล็ก-กลางอยู่ราว 8-9 ลำ ขณะที่แผนการขยายกำลังการผลิตเพิ่มอีกหนึ่งเท่าตัวหรือ 1-1.2 ล้านตัน จากปัจจุบันอยู่ที่ 1.2 ล้านตัน ปัจจุบันบริษัทยังคงศึกษาช่วงเวลาที่เหมาะสมอยู่ จึงยังไม่สามารถเปิดเผยกรอบเวลาที่ชัดเจนได้ในตอนนี้
  -บล.เอเซีย พลัส มีมุมมองว่า กลุ่มก่อการร้ายฮูติ (Houthi militias) กองกำลังในเยเมน (สนับสนุนโดยอิหร่าน) ได้ใช้โดรน 10 เครื่อง โจมตีใส่โรงน้ำมัน (Oil Facility)ที่เตรียมรับน้ำมันที่ขุดออกมาแล้วและเตรียมส่งออกน้ำมันของซาอุดิอาระเบีย 2 แห่งจนเกิดไฟไหม้ จนต้องหยุดผลิตและส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นจากปัจจัยดังกล่าว และเชื่อว่าจะทำให้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ –อิหร่าน กลับมาอีกครั้งจากเดิมที่สหรัฐมีท่าทีผ่อนคลายขึ้น โดยรวมน่าจะเป็นผลบวกต่อหุ้นพลังงาน
  -แต่อีกด้านปัจจัยดังกล่าวเป็นผลกระทบเชิงลบต่อหุ้นกลุ่มสายการบิน วัสดุก่อสร้าง โดยมีธุรกิจที่น่าจะได้เสียประโยชน์อย่าง TASCO DCC และกลุ่มขนส่ง WICE และ JWD จากการคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นแรง เชื่อว่าจะกระทบต่ออุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมันเป็นต้นทุนหลัก

ลักษณะธุรกิจของ TASCO
บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) ได้ก่อตั้งขึ้น ตั้งแต่ ปี 2522 ปัจจุบันบริษัทฯ บริษัทย่อย กิจการร่วมค้า และ บริษัทร่วม (“กลุ่มบริษัทฯ”) เป็นผู้นำในการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางมะตอยสำหรับนำไปใช้ในการก่อสร้างถนน และซ่อมบำรุงผิวการจราจร ทางยกระดับ ผิวทางวิ่งขึ้นลง ของสนามบิน ทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค กลุ่มบริษัทฯ ยังได้ส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังผู้นำเข้าและผู้รับเหมาก่อสร้างและซ่อมบำรุงถนนในทวีปแอฟริกา ออสเตรเลีย และอเมริกาเหนือ

 
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด