ข่าวหุ้นล่าสุด

จับตางบ Q2 MicroStrategy คาดขาดทุนทางบัญชี 1.2 แสนลบ.หลัง BTC ทรุด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 ก.ค. 65 20:16 น.

              จับตางบโค้งสอง MicroStrategy คาดขาดทุนทางบัญชีราว 1.2 แสนลบ.ตามราคา BTC ทรุดหนัก ขณะที่ราคาหุ้นใส่เกียร์ถอยดิ่งแล้ว 66% รายไตรมาส

             หลังจากบริษัท MicroStrategy (MSTR) ของ“ไมเคิล เซย์เลอร์” ได้เริ่มกว้านซื้อ Bitcoin ตั้งแต่ปี 2020 ล่าสุด ณ ไตรมาส 2 ปีนี้พบว่า Bitcoin ทั้งหมดที่บริษัทถือครองไว้มีมูลค่าลดลงถึง 3.4 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1.2 แสนลบ.) เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

              ณ สิ้นไตรมาสแรกปีนี้ Bitcoin ที่ MicroStrategy ถือครองไว้ทั้งหมดมีมูลค่า 5.9 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ราคาปิดของ Bitcoin ณ สิ้นเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 18,900 ดอลลาร์ต่อ BTC ทำให้ Bitcoin ที่บริษัทถือครองไว้ตั้งแต่วันแรกรวมถึง Bitcoin จำนวนเล็กน้อยที่ได้ซื้อเพิ่มตอนสิ้นเดือนมิถุนายนจะมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 2.45 พันล้านดอลลาร์ นับเป็นมูลค่าที่หดหายไปแล้ว 58%

             ล่าสุด MicroStrategy มีการถือครอง Bitcoin เป็นจำนวนประมาณ 129,699 BTC ซึ่งบริษัทได้ซื้อมาที่ราคาเฉลี่ย 30,665 ดอลลาร์ต่อ BTC

[ข่าวที่เกี่ยวข้อง : MicroStrategy กวาดอีก 480 Bitcoin - ถือครองไปแล้วถึง 129,699 BTC]


              การที่มูลค่าของ Bitcoin หดหายลงไปนี้ถือเป็นการ “ขาดทุนทางบัญชี” ตามตามมาตรฐานการบันทึกบัญชีของสหรัฐอเมริกา โดยจะยัง “ไม่ถือเป็นการขาดทุนจริง” ตราบใดที่บริษัทยังไม่มีการขาย Bitcoin ออกมา

              แต่เหตุการณ์นี้ย่อมกระทบต่อผลประกอบการของ MSTR อย่างแน่นอน เพราะบริษัทจะต้องบันทึกการด้อยค่าของสินทรัพย์มูลค่ามหาศาลนี้ในรายงานงบการเงินประจำไตรมาส 2 ซึ่งทางฝั่งของผู้ถือหุ้นเองก็อ่วมอรทัยกันถ้วนหน้า เพราะราคาหุ้นในรอบไตรมาสนี้ -66% แซงหน้า Bitcoin ในช่วงเวลาเดียวกันที่ -59%

              ขณะที่ “เซย์เลอร์” ยังคงยึดมั่นกับแผนการซื้อ Bitcoin และซื้อเพิ่มในไตรมาสก่อน ช่วงที่ราคาดิ่งหนักสุดรอบ 10 ปี MicroStrategy ระบุเมื่อสิ้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า ทางบริษัทจะรายงานผลประกอบการตามรูปแบบปกติประจำไตรมาสที่กำลังจะมาถึง แม้ว่าบรรดาผู้กำกับดูแลกฎหมายของตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกาจะเรียกร้องให้ MicroStrategy รายงานผลขาดทุนมหาศาลมาเป็นเวลาหลายครั้งก่อนหน้านี้ก็ตาม

              Phong Le ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ MicroStrategy ได้กล่าวไว้ในการประชุมทางไกลเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า “เรายังคงยึดมั่นกับแผนการเดิมด้วยการทยอยสะสมและถือครอง Bitcoin ในระยะยาว เราตั้งเป้าหมายไว้ค่อนข้างไกลและยังไม่คิดที่จะขาย Bitcoin ออกมาในเวลานี้”

              นอกจากนี้ Shirish Jajodia ผู้บริหารอาวุโสฝ่ายทรัพย์สินและนักลงทุนสัมพันธ์ของ MicroStrategy ได้แสดงความคิดเห็นตอบกลับว่า ทางบริษัทไม่มีแผนที่จะขาย Bitcoin และผู้ถือหุ้นของบริษัทก็สนับสนุนแนวทางนี้เช่นกัน ซึ่งทาง Jajodia เน้นย้ำว่า MicroStrategy ไม่ได้รับผลกระทบจากราคา Bitcoin ที่ผันผวนในระยะสั้นเพราะทางบริษัทมี “โครงสร้างเงินทุนที่แข็งแกร่ง”

              Mark Palmer หัวหน้าฝ่ายวิจัยสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัทนายหน้าหลักทรัพย์ BTIG ซึ่งได้ให้คำแนะนำ “ซื้อ” หุ้นของ MicroStrategy พร้อมราคาเป้าหมาย 950 ดอลลาร์ต่อหุ้นได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

              “ราคาเป้าหมายที่เราให้ไว้กับหุ้นของ MicroStrategy นั้นคำนวณมาจากสมมติฐานที่ราคาของ Bitcoin ขึ้นไปแตะ 95,000 ดอลลาร์ต่อเหรียญภายในสิ้นปี 2024 แต่บอกตรง ๆ ว่าระหว่างวันนี้กับปี 2024 น่าจะยังมีวิกฤติดักรอระหว่างทางอยู่อีกหลายครั้ง” Palmer กล่าว

              หุ้นของ MSTR ปิด ณ สิ้นไตรมาสที่สอง 164.30 ดอลลาร์ต่อหุ้น ก่อนหน้านี้หุ้นของบริษัทเคยทะยานไปทำจุดสูงสุดที่ 1,272.94 ดอลลาร์เมื่อเดือนพฤษภาคมของปี 2021 หากย้อนไปตอนสิ้นเดือนกรกฎาคมของปี 2020 นั้น ราคาหุ้น MicroStrategy ยังซื้อขายกันอยู่ที่ 123.92 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งเป็นยุคก่อนที่เซเลอร์จะเริ่มซื้อ Bitcoin

 


              ที่มา : bloomberg
 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh