ข่าวหุ้นล่าสุด

SCB ไร้แผนออกหุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ มั่นใจเงินกองทุนแกร่ง T1 สูงแตะ 17%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 63 12:32 น.

  SCB ยันไม่มีความจำเป็นออกหุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ หลังเงินกองทุนสูงแตะ 17% ส่วนแนวโน้มการตั้งสำรองไตรมาส 4/63 คาดลดลงจากไตรมาส 3/63 พร้อมจับตาลูกหนี้ใกล้ชิด

  นายมาณพ เสงี่ยมบุตร รองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยว่า ธนาคารยังไม่มีความจำเป็นในการออกหุ้นกู้ชั่วนิรันดร์ในระยะ 2 ปีนี้ โดยปัจจุบันธนาคารมีเงินกองทุนสูงถึง 18.6% ซึ่งเป็นเงินกองทุนขั้นที่ 1 อยู่ที่ 17% ถือว่าสูงสุดในภูมิภาค

  ขณะที่การตั้งสำรองหนี้ในไตรมาส 4/63 คาดว่าจะลดลงจากไตรมาส 3/63 ที่มีการตั้งสำรองไว้ที่ 13,000 ล้านบาท เนื่องจากธนาคารมีการทยอยตั้งสำรองไปก่อนหน้านี้มากแล้ว ซึ่งเพียงพอรองรับความไม่แน่นอนในอนาคต

  “ตอนนี้ต้องติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด เพราะไม่มีใครรู้ว่าจะเป็นยังไง ความไม่แน่นอนมีสูง แต่ถ้าถามถึงความจำเป็นในการออกหุ้นกู้ดังกล่าวในตอนนี้ถือว่าไม่ต้อง”นายมานพ กล่าว

  สำหรับสถานการณ์ลูกหนี้ที่ธนาคารได้ให้ความช่วยเหลือไตรมาส 3/63 มูลหนี้ที่ธนาคารได้ให้ความช่วยเหลือลดลงมาอยู่ที่ 630,000 ล้านบาท คิดเป็น 29% ของพอร์ตรวม จากไตรมาส 2/63 อยู่ที่ 830,000 ล้านบาท คิดเป็น 39% ของพอร์ตรวม โดยลูกค้าที่ออกมาจากมาตรการส่วนใหญ่เป็นลูกค้ารายย่อย ในขณะที่ลูกค้าประเภทเอสเอ็มอี โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เช่น โรงแรม ธนาคารยังต้องประคองลูกค้าและจับตาสถานการณ์ต่อไป

  ในขณะที่แผนธุรกิจของธนาคารปัจจุบันยังไม่มีการปรับเป้าหมายลงแต่อย่างใด โดยคงเป้าการเติบโตสินเชื่อปีนี้ที่ 3-5% หนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้(NPL) สิ้นปีนี้ไม่เกิน 3.4% จากปัจจุบันอยู่ที่ 3.32% โดยถือว่ายังอยู่ในวิสัยทัศน์ที่ทำได้ ส่นแผนธุรกิจปีหน้าปัจจุบันธนาคารอยู่ระหว่างจัดทำแผน และ จะมีการเปิดเผยในเดือนธ.ค.นี้

ลักษณะธุรกิจของ SCB
ดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการทางการเงินครบวงจรสำหรับลูกค้าทุกประเภท เช่น รับฝากเงิน โอนเงิน ให้กู้ยืมประเภทต่างๆ บริการด้านปริวรรตเงินตรา Bancassurance บริการด้านการค้าต่างประเทศ Cash Management รวมถึงบริการด้านธุรกิจหลักทรัพย์ บริการจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและกองทุนส่วนบุคคล บริการด้านบัตรเครดิตและการรับฝากทรัพย์สินรายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด