ข่าวหุ้นล่าสุด

อินโดนีเซีย ประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม เริ่ม 23 พ.ค.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 พ.ค. 65 9:29: น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนิเซีย ได้ประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.เป็นต้นไป หลังจากที่ก่อนหน้านี้อินโดนีเซียเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนน้ำมันในการปรุงอาหารภายในประเทศ จนทำให้ราคาน้ำมันปาล์มภายในประเทศเพิ่มสูงขึ้น และทำให้รัฐบาลต้องออกคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มเมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา

  ประธานาธิบดีวิโดโด กล่าวว่า การยกเลิกคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มในครั้งนี้ บรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มในประเทศที่มีอยู่ทั้งหมด 17 ล้านคน แม้ราคาน้ำมันสำหรับปรุงอาหารจะยังไม่ลดลงถึงระดับเป้าหมายที่ 14,000 รูเปียห์/ลิตร ก็ตาม

  นายเอดดี้ มาร์โตโน เลขาธิการสมาคมน้ำมันปาล์มอินโดนีเซีย กล่าวว่า สมาคมพอใจกับคำสั่งของประธานาธิบดีวิโดโด เนื่องจากคลังเก็บน้ำมันปาล์มทุกแห่งของอินโดนีเซียได้บรรจุน้ำมันปาล์มจนเต็มความจุแล้ว ซึ่งสมาคมคาดหวังว่าเกษตรสวนปาล์มอินโดนีเซียจะได้กลับมาทำงานตามปกติอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

  จากคำสั่งของประธานาธิบดีวิโดโด ในครั้งนี้ได้ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มในฟิวเจอร์สของมาเลเซียลดลงมาอยู่ที่ 6,007 ริงกิต/ตัน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันปาล์มอาจลดลงแตะระดับ 5,000 ริงกิต/ตัน ภายในเดือน ก.ค. - ส.ค.นี้

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh