ข่าวหุ้นล่าสุด

S&P หั่นความน่าเชื่อถือ IBM สู่ระดับ A- หลังถูกตั้งข้อสงสัยในการลดหนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 พ.ค. 64 14:45 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า S&P Global Ratings ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือระยะยาวของ International Business Machines Corp. (IBM) จากระดับ A ลงสู่ระดับ A- และคงแนวโน้มความน่าเชื่อถือ ที่ระดับ มีเสถียรภาพ (Stable)  หลัง S&P ได้ตั้งข้อสงสัยความสามารถในการลดหนี้ หลังจาก IBMได้ทุ่มเงิน 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์ในการซื้อกิจการช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

  S&P กล่าวว่าการปรับลดความน่าเชื่อถือ IBM เนื่องจาก S&P ได้คาดการว่า IBM จะเพิ่มเงินลงทุนเพื่อซื้อกิจการเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนธุรกิจคลาวด์ไฮบริด และเทคโนโลยี AI ควบคู่ไปกับการขยายธุรกิจบริการโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งอาจทำให้ธุรกิจของ IBM เกิดความไม่แน่นอนและทำให้ Leverage ลดลง1 ระดับในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า 

  ซึ่งการเพิ่มเงินลงทุนเพื่อซื้อกิจการของ IBM เกิดขึ้นหลังจากที่ Arvind Krishna ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ได้ตั้งเป้าที่จะเปลี่ยนธุรกิจของ IBM ที่ซบเซาให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมุ่งเน้นไปเทคโนโลยีAI และการให้บริการคลาวด์ ด้วยการซื้อกิจการของRed Hat ในมูลค่า 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2561 ก่อนที่จะซื้อกิจการ 7Summits ที่ปรึกษาโซลูชันสำหรับ Salesforce เป็นมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ ในเดือน ม.ค. และซื้อกิจการของ Turbonomic Inc. ในมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

    การเข้าซื้อกิจการของ IBM ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ได้ทำให้ภาระหนี้ของ IBM เพิ่มขึ้นเป็น 5.64 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยได้ด้ชำระหนี้ดังกล่าวไปแล้ว 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์และตั้งเป้าที่จะชำระหนี้เพิ่มอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ในอีก 2 ปีข้างหน้า หลังจากทำรายได้ในไตรมาสที่ 1/2564 ที่ 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงสุดในรอบ 11 ไตรมาส แม้จะทำยอดขายเพิ่มขึ้นเพียง 1% ก็ตาม

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด