ข่าวหุ้นล่าสุด

ปลัดคลัง เตรียมถกผู้บริหารกระทรวง 2 ต.ค.นี้ หามาตรการดูแลศก.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 ต.ค. 63 13:51 น.

   ปลัดคลัง เตรียมเรียกผู้บริหารกระทรวงประชุม  2 ต.ค.นี้ เร่งมาตรการระยะสั้นดูแลเศรษฐกิจ พร้อมสั่งสศค.หามาตรการอุ้มธุรกิจเป็นราย Sector

   นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 ต.ค.นี้ จะเรียกประชุมผู้บริหาร และอธิบดีกรมต่างๆ ในสังกัดกระทรวงการคลังมาหารือ เพื่อรับฟังข้อมูลการดำเนินงาน หรือข้อจำกัดในการทำงานของแต่ละหน่วยงานในช่วงที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร

   ก่อนนำข้อมูลที่ได้ไปจัดทำแผนดูแลเศรษฐกิจในระยะสั้น 6 เดือน ถึง 1 ปี ได้อย่างเหมาะสม เพื่อเตรียมความพร้อมไว้รอเสนอให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ พิจารณาต่อไป

   “เราจะดูทั้งระยะสั้นว่าควรจะมีมาตรการอะไรออกมาหรือไม่ แต่ละหน่วยงานทำงานเป็นอย่างไร มีข้อจำกัดอะไร ที่ทำได้ไม่ได้บ้าง เพื่อเตรียมทำแผนระยะสั้น และจะดูต่อไปว่าในระยะกลาง จะทำอะไรต่อได้บ้าง คิดทุกอย่างเอาไว้ให้ชัดเจน”นายกฤษฎา กล่าว

   นอกจากนี้ จะสั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปหาข้อมูลผลกระทบจากโควิด-19 ของแต่ละรายภาคธุรกิจว่าได้รับผลกระทบมากน้อยเพียงใด เช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจค้าปลีก และธุรกิจยานยนต์ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเป็นรายธุรกิจ ให้ตรงจุด

   นอกจากนี้ จะนำข้อเสนอของศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. ที่อยากให้มีมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของผู้มีรายได้สูงผ่านมาตรการภาษีด้วย ว่าสามารถทำได้หรือไม่

   นายกฤษฎา กล่าวว่า ส่วนการปรับโครงสร้างภาษีนั้น เรื่องโครงสร้างภาษีเป็นเรื่องใหญ่ คงไม่รื้อแผนการพิจารณาของสศค.ที่ดำเนินการไว้ก่อนหน้านี้แล้ว แต่จะนำมาดู เพื่อพิจารณาว่าภาษีตัวใดจะนำมาใช้ในช่วงเวลาใดถึงจะเหมาะสมมากกว่า เพราะเป็นเรื่องที่จะมีผลกับหลายภาคส่วน ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบด้วย

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด