ข่าวหุ้นล่าสุด

WPH ไม่ห่วงรัฐคุมค่ายา-บริการ ชี้ราคาของโรงพยาบาลยังต่ำกว่าเกณฑ์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มิ.ย. 62 15:26 น.

   นายเชน  เหล่าสุนทร รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลฝ่ายการเงิน  บริษัท โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง จำกัด (มหาชน) หรือ WPH เปิดเผยกับสำนักข่าว "อีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ไม่กังวลรัฐฯ เดินหน้าคุมค่ายา-บริการ ชี้ราคาของโรงพยาบาลยังต่ำกว่าเกณฑ์ เหตุโรงพยาบาลอยู่ในกลุ่ม Tier3  คาดรายได้ Q2/62 สดใส รับรู้รายได้โรงพยาบาลใหม่ที่กระบี่ หนุนรายได้ทั้งปี 62 โต 10% รายละเอียดดังนี้

   - จากกรณีที่รัฐบาลออกมาตรการควบคุมค่ายา มองว่าไม่ส่งผลกระทบในแง่ลบต่อบริษัท เนื่องจากปัจจุบันราคายางยังต่ำกว่าเกณฑ์เมื่อเทียบกับราคากลาง ซึ่งเทียบราคาในกลุ่มเทียร์ 3 (Tier) คือโรงพยาบาลเอกชนตามหัวเมืองรอง ซึ่งบริษัทอยู่ในกลุ่มดังกล่าว และบริษัทได้ทำตามเงื่อนไขที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดเรียบร้อย 
   - นโยบายคุมราคาดังกล่าาว จะส่งผลดีต่อบริษัทฯ เพราะมีช่องให้สามารถขึ้นราคายาได้เพิ่ม แต่ปัจจุบันยังไม่มีนโยบายปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด  
   - อย่างไรก็ตามอาจมีความเสี่ยงเรื่องคนไข้สามารถร้องขอให้โรงพยาบาลออกใบคำสั่งซื้อยาเพื่อไปซื้อข้างนอกได้ แต่เนื่องจากโรงพยาบาลของบริษัทมีเภสัชกรที่สามารถให้คำแนะนำและมีมาตรฐานการจ่ายยา ด้านการเก็บรักษายาบริษัทมีมาตรฐานในการควบคุมคุณภาพได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งผิดกับร้านขายยาทั่วไปที่อาจไม่ได้เปิดตลอดทั้งวันและการเก็บรักษายาบางตัวอาจไม่ได้มาตรฐานเท่า จะมีโอกาสเกิดปัญหาดังกล่าวในระดับต่ำ 
   "ปกติราคายาและค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลที่แพงอาจได้รับผลกระทบจากเกณฑ์ที่ออกมา คือกลุ่ม Tier1 หรือโรงพยาบาลในกรุงเทพ ส่วนกลุ่มTier2 คือโรงพยาบาลตามหัวเมืองใหญ่ และกลุ่ม Tier3 โรงพยาบาลตามหัวเมืองรองซึ่งเราอยู่ในกลุ่มนี้และยังเป็นอันดับต้นๆ ของกลุ่ม ซึ่งราคายาเรายังถูกกว่าเกณฑ์ ด้านค่ารักษาโดยรวมเรายังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มประมาณ 4% เพราะเราใช้เวลารักษาไม่นานเมื่อเทียบกับโรคประเภทเดียวกัน ค่าใช้จ่ายจึงน้อยกว่า " นายเชนกล่าว
   - ด้านรายได้ในช่วงไตรมาส2/62 คาดว่าจะออกมาดีกว่างช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากบริษัทเริ่มมีรายได้จากโรงพยาบาลสาขาใหม่ คือ โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ อ่าวนาง จังหวัดกระบี่ ที่เพิ่งเปิดให้บริการในวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งไตรมาสนี้จะรับรู้รายได้เต็มไตรมาสมากขึ้น โดยในช่วงแรกที่เปิดให้บริการมีทั้งกลุ่มลูกค้าต่างชาติและคนไทยที่อาศัยในกระบี่ และพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง เช่น พังงา นครศีธรรมราช
   - คาดว่าสาขาอ่าวนางจะเริ่มรับรู้รายได้เต็มที่ในช่วงไตรมาส 3-4 เนื่องจากคนไข้ที่ใช้บริการแบบประกันสามารถใช้บริการได้แล้ว ตามเงื่อนไข Operation อย่างน้อย 6 เดือน และในช่วงปลายปีจะเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจ ซึ่งคาดว่าจะช่วยหนุนสัดส่วนรายได้บริษัท 25-30% จากปัจจุบันมีสัดส่วนไม่ถึง 20% ซึ่งสาขานี้คาดว่าจะเริ่มเห็นเป็นกำไรได้ตั้งแต่ปลายปีนี้ 
   - ภาพรวมรายได้บริษัทปีนี้คาดว่าจะเติบโต 10% (ประเมินแบบ Conservative) ซึ่งเติบโตจากรายได้หลังของโรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง และโรงพยาบาลวัฒนแพทย์ อ่าวนาง ด้านโรงพยาบาลวัฒนแพทย์ สมุยปัจจุบันอยู่ระหว่างขออนุญาตรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และโครงการศูนย์สุขภาพครบวงจรแห่งใหม่ในจังหวัดตรังอยู่ระหว่างก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการปี 2563 ซึ่งโครงการนี้ใช้งบลงทุน 150 ล้านบาท(ไม่รวมราคาที่ดิน)
   - อนึ่งคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ออกประกาศ เรื่องการแจ้งราคา การกำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไขเกี่ยวกับการจำหน่ายยารักษาโรค เวชภัณฑ์ ค่าบริการรักษาพยาบาล บริการทางการแพทย์ และบริการอื่นของสถานพยาบาล โดยให้มีผลใช้บังคับนับแต่วันถัดจากวันประกาศเป็นต้นไป (ลงนามประกาศเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2562) ซึ่งมาตรการดังกล่าวประกอบด้วย 3 หลักการสำคัญ คือ 1.ราคาโปร่งใส-เป็นธรรม (Fair Price) 2.ผู้บริโภคต้องมีทางเลือก (Consumers’ Choices) 3. การรักษาที่สมเหตุสมผล (Reasonable Treatment)

ลักษณะธุรกิจของ WPH
บริษัทประกอบกิจการสถานพยาบาลประเภทที่รับผู้ป่วยไว้ค้างคืน ในลักษณะโรงพยาบาลทั่วไป (General Hospital) ภายใต้ชื่อ โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรังรายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด