ข่าวหุ้นล่าสุด

วุฒิสภาสหรัฐฯผ่านร่างกม.งบประมาณชั่วคราว เลี่ยงชัตดาวน์หน่วยงานรัฐบาล

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 ธ.ค. 64 16:15 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า วุฒิสภาสหรัฐฯ มีมติเป็นเอกฉันท์ด้วยคะแนน 69 - 28 เสียงในการผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวให้กับรัฐบาลสหรัฐฯ จนถึงวันที่ 18 ก.พ.2565 เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกปิดตัว(ชัตดาวน์) ของหน่วยงานรัฐบาล ซึ่งทำให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากทั้งสองสภา หลังจากที่ก่อนหน้านี้สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯได้มีมติ  221-212 เสียงในการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

  นายชัค ซูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ พรรคเดโมแครต กล่าวหลังจากเสร็จสิ้นการลงมติว่า เขาดีใจมากที่วุฒิสภาสหรัฐฯเห็นชอบการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งทำให้การทำงานของรัฐบาลยังคงเปิดกว้างและทำให้หน่วยงานของรัฐบาลยังสามารถทำงานต่อไปได้โดยไม่ถูกชัตดาวน์

  การผ่านร่างกฎหมายของวุฒิสภาสหรัฐฯในครั้งนี้ เป็นการยุติข้อสงสัยว่ารัฐบาลสหรัฐฯอาจถูกชัตดาวน์ในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน กำลังระบาดในสหรัฐฯ หลังจากพบผู้ติดเชื้อ 7 รายในสัปดาห์นี้ ซึ่งหากรัฐบาลถูกชัตดาวน์ ก็อาจทำให้เกิดการเลิกจ้างบุคลากรทางการแพทย์รวมถึงโครงการวิจัยไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาลสหรัฐฯก็อาจถูกระงับทั้งหมด

     ทั้งนี้วุฒิสภาสหรัฐฯจะยื่นร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวให้กับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามบังคับใช้ในช่วงบ่ายวันนี้ ตามเวลาในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตามสภาคองเกรสจำเป็นต้องผ่านร่างกฎหมายงบประมาณประจำปี 2565 ให้เสร็จสิ้น ก่อนที่งบประมาณชั่วคราวฉบับนี้จะสิ้นสุดลงในวันที่ 18 ก.พ.นี้

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด