ข่าวหุ้นล่าสุด

QLT มั่นใจรายได้ปีนี้ทะลุ 400 ลบ. -กำไรโต หลังรับรู้ Backlog 200 ลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มี.ค. 62 15:16 น.

  นายโดมเดช ศรีพิณเพราะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลลีเทค จำกัด (มหาชน) หรือ QLT เปิดเผยในงาน Opportunity Day  ว่า มั่นใจรายได้ปีนี้มากกว่า 400 ลบ. ส่วนกำไรปีนี้ดีกว่าปีก่อน หลังรับรู้ Backlog ปีนี้ 200 ลบ. ตั้งงบลงทุนปีนี้ 25-30 ลบ. เน้นซื้อเครื่องจักร-อุปกรณ์ พร้อมจ่อเข้าประมูลงานใหม่ 100 ลบ. หวังได้งานมากกว่า 70% โดยมีสาระสำคัญดังนี้

   -บริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้มากกว่า 400 ล้านบาท จากปีก่อนที่อยู่ 377.58 ล้านบาท และ กำไรปีนี้จะดีกว่าปีก่อนที่อยู่ 10.03 ล้านบาท หลังปัจจุบันมีงานในมือ (Backlog) ประมาณ 250-260 ล้านบาท โดยรับรู้ปีนี้ 200 ล้านบาท และ อีก 50-60 ล้านบาทรับรู้ในปีถัดไป นอกจากนี้ บริษัท ยังอยู่ระหว่างเข้าประมูลงานใหม่อีก 100 ล้านบาท โดยเป็นงานตรวจสอบและรับรองคุณภาพของกลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเคมี  ซึ่งคาดหวังได้งานมากกว่า 70%
    “งานตรวจสอบที่ลูกค้าจองเข้ามา มี 2 งาน และ จองเข้ามาในช่วงไตรมาส 1/62 แต่จะเริ่มงานในไตรมาส 4/62 ทำให้ในไตรมาส 4/62 รับรู้รายได้จากงานพิเศษประมาณ 35-50 ล้านบาท ซึ่งงานที่เข้ามา และ งานที่เราเข้าไปได้รับอานิสงส์จากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และ โครงการในระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC) อย่างไรก็ตาม เรามีเป้าหมายที่จะต้องเติม Backlog ให้ได้ 150-200 ล้านบาทต่อปี เพื่อทำให้ผลการดำเนินงานมีการเติบโต”นายโดมเดช กล่าว
    -ปัจจุบันสัดส่วนรายได้ แบ่งเป็น การทดสอบโดยไม่ทำลาย(NDT) ประมาณ 40% และ การตรวจสอบและรับรองคุณภาพ ประมาณ 60% ซึ่งงานส่วนใหญ่ยังเป็นในประเทศมากกว่า 90% และ ในต่างประเทศยังมีที่เมียนมาเพียง 1 แห่ง ซึ่งมีสัดส่วนรายได้ประมาณ 2-3% ประกอบกับ บริษัทยังมองหาพาร์ทเนอร์เพิ่มเติมเมื่อมีโอกาส โดยอาจเป็นรูปแบบการซื้อกิจการ(M&A) และ ร่วมทุน(JV) ซึ่งมองไว้ที่ประเทศในกลุ่ม AEC       
    -ทางด้านอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit  Margin) ปีนี้คาดจะขยับขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 30-40% จากปีก่อนอยู่ที่ 18.50%
 “อัตรากำไรสุทธิยังตอบไม่ได้ แต่ถ้ากำไรสุทธิปีนี้เราจะดีกว่าปีก่อน เพราะตอนนี้ภาพรวมของธุรกิจฟื้นตัวดีขึ้น จาก 2-3 ปีที่ผ่านมามีการแข่งขันที่รุนแรง ซึ่งส่งผลต่อกำไรเราโดยตรง”นายโดมเดช กล่าว
   - ในปีนี้จะใช้งบลงทุน 25-30 ล้านบาท โดยเน้นซื้อเครื่องจักร และ ปรับปรุงอุปกรณ์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ลักษณะธุรกิจของ QLT
ให้บริการวิศวกรรมด้านทดสอบตรวจสอบและรับรองคุณภาพการใช้งานเครื่องจักรอุปกรณ์ ภาชนะรับแรงดัน หม้อไอน้ำระบบท่อรับแรงดันและโครงสร้างเหล็กที่มีความสำคัญต่อกระบวนการผลิตการจัดเก็บและการขนส่งลำเลียงผลิตภัณฑ์ในธุรกิจพลังงาน ปิโตรเคมีและก่อสร้างตามมาตรฐานสากลรายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด