ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯอนุมัติข้อตกลงเบื้องต้นซื้อกิจการTiktok ของออราเคิ่ลและไบต์แดนซ์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.ย. 63 11:23 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงการคลังได้อนุมัติข้อตกลงเบื้องต้นสำหรับการซื้อกิจการ Tiktok ในสหรัฐฯระหว่างบริษัทไบต์แดนซ์จากประเทศจีน และบริษัท ออราเคิ่ล หลังนายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯได้ยื่นเอกสารข้อกำหนดที่ถูกแก้ไขให้กับไบต์แดนซ์ และ ออราเคิ่ลเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

  สำหรับข้อตกลงใหม่สำหรับการซื้อกิจการของ Tiktok ในครั้งนี้ระบุว่านักลงทุนสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงออราเคิ่ล และ วอลมาร์ทจะเข้าถือหุ้นอย่างน้อย 60% ภายในชื่อบริษัท Tiktok Global ขณะที่ในตำแหน่งบอร์ดบริหารจะเป็นชาวสหรัฐฯทั้งหมด และออราเคิ่ลจะต้องถือหุ้นใน Tiktok อย่างน้อย 20% ขณะที่ผู้ถือ 3 รายจากจีนอย่างGeneral Atlantic, Sequoia Capital และ Coatue Management จะเข้ามาถือหุ้นTiktok Global ในครั้งนี้เช่นเดียวกัน

  ซึ่งภายใต้ข้อเสนอดังกล่าวจะทำให้ไบต์แดนซ์ จะยังคงเป็นผู้ดูแลในส่วนเทคโนโลยีของ Tiktok เช่นเดิมและสามารถอัพเดตซอฟต์แวร์ และอัลกอริทึ่มใหม่ได้เช่นเดิม ขณะที่ออราเคิ่ล จะมีอำนาจในการตรวจสอบโค้ดทั้งหมด เพื่อให้แน่ใจว่าไบต์แดนซ์ไม่ได้สร้างเทคโนโลยีใหม่เพื่อเข้าถึงข้อมูลของประชาชนสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเตรียมที่ประชุมกับคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาและตัดสินใจว่าจะอนุมัติการซื้อขาย Tiktok ระหว่าง ไบต์แดนซ์ และ ออราเคิ่ล หรือไม่ในอีก 24 - 36 ชั่วโมงข้างหน้า

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด