efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

เกลี้ยงกระเป๋า! Atomic Wallet ถูก Hack กวาดเงินผู้ใช้เกลี้ยงพอร์ต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 มิ.ย. 66 10:02 น.

 

Atomic Wallet ถูกแฮกเกอร์เจาะเข้าระบบและขโมยเงินทั้งหมดที่เก็บไว้ในพอร์ต จากผู้ใช้กระเป๋าหลายราย ซึ่งหนึ่งในผู้ใช้ระบุว่า นี่ไม่ใช่เหตุการณ์ครั้งแรกที่เกิดขึ้นกับ Atomic ในขณะที่ทีมงานและนักสืบ On-Chain ชื่อดังอย่าง ZachBTX กำลังเร่งสืบสวนในเหตุดังกล่าว

 

Atomic Wallet เป็นกระเป๋าสำหรับเก็บเหรียญคริปโทแบบ Software Wallet ซึ่งเป็นการเก็บสินทรัพย์คริปโทไว้ในคอมพิวเตอร์และมือถือของเจ้าของสินทรัพย์โดยตรง พร้อมทั้งฟีเจอร์อื่นๆ เช่น การซื้อคริปโทด้วยบัตรเครดิต อีกทั้งยังมีแอปพลิเคชันที่รองรับทั้ง Windows, Mac, Linux สำหรับคอมพิวเตอร์ รวมถึง Android, iOS สำหรับมือถืออีกด้วย

 

แต่ล่าสุด มีรายงานว่า Atomic Wallet ถูกแฮกเกอร์เจาะระบบผ่านช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ ซึ่งมีผู้ใช้งาน Atomic Wallet หลายรายที่ระบุว่า พวกเขาสูญเสียคริปโทใน Portfolio ไปทั้งหมดจากการเจาะระบบครั้งนี้ และด้วยความที่ Atomic Wallet นั้นเป็น Wallet แบบกระจายศูนย์ ซึ่งไม่อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลจากองค์กรใดทั้งสิ้น ทำให้บรรดาผู้ใช้งานจะต้องรับผิดชอบสินทรัพย์ทั้งหมดที่เก็บไว้ในแอปพลิเคชันด้วยตัวเอง

 

หลังจากเกิดเหตุดังกล่าว ทีมงานของ Atomic ได้โพสต์บนทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า ทางทีมงานได้รับทราบเหตุการณ์ทั้งหมดแล้ว และทีมงานก็กำลังพยายามทำทุกทางเพื่อแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หากมีข้อมูลใดๆ เพิ่มเติม ทีมงานจะรีบแจ้งในทันที

 

ในโพสต์ดังกล่าว มีการตอบกลับจากผู้ใช้งานจำนวนหนึ่ง ระบุว่า พวกเขาสูญเสียสินทรัพย์ไปทั้งหมดจากเหตุการณ์ครั้งนี้

 

นอกจากนี้ยังมีอดีตผู้ใช้งานรายหนึ่งระบุว่า นี่ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งแรก ก่อนหน้านี้ตัวเขาเคยสูญเสีย BTC ที่เก็บไว้ใน Atomic Wallet เมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา และในตอนนั้นทีมงานก็ตอบกลับมาเพียงแค่ ‘คุณต้องปกปิดรหัสผ่าน, เก็บรักษารหัสลับของกระเป๋า …’ ซึ่งเขาตอบกลับทีมงานไปว่า ‘มันไม่เกี่ยวเลย ฉันใช้งาน Atomic เพื่อแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโทแล้วก็ถอนออกมาเท่านั้นเอง และฉันจะไม่ใช้บริการของคุณอีกต่อไปแล้ว!’ พร้อมทิ้งท้ายในคอมเมนต์ว่า ‘ตอนนี้มันพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าฉันคิดถูก!’

 

ในขณะที่นักสืบ On-Chain อย่าง ZachBTX ซึ่งเป็นที่รู้จักในการติดตามเงินที่ถูกขโมย รวมถึงการช่วยเหลือโปรเจกต์ที่ถูกแฮกหลายโปรเจกต์ ได้เข้าร่วมการสืบสวนครั้งนี้ด้วยเช่นกัน โดยขณะรายงาน ก็ยังไม่สามารถระบุหาวิธีการที่แฮกเกอร์ใช้เจาะเข้ามาในะบบได้

 

 

ที่มา: cointelegraph

 


* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
รายงาน    Chonchanok Pimjan 
เรียบเรียง  Chonchanok Pimjan 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh