ข่าวหุ้นล่าสุด

Tether เตรียมออก Stablecoin ตัวใหม่ “GBPT” อิงค่าเงินปอนด์อังกฤษ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 มิ.ย. 65 11:35 น.

           บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Stablecoin อย่าง Tether ได้ขยายตลาดของ Stablecoin อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเตรียมเปิดตัวเหรียญใหม่ที่จะมีการอ้างอิงมูลค่ากับสกุลเงินปอนด์สเตอร์ลิงของสหราชอาณาจักร (GBP)

           เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา Tether ได้ประกาศผ่านแถลงการณ์ว่าเหรียญ Stablecoin ใหม่ที่จะผูกมูลค่ากับสกุลเงิน GBP ซึ่งใช้ชื่อเรียกว่า GBPT นั้นจะเริ่มเปิดตัวในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ โดยในเบื้องต้นจะนำร่องใช้งานบนบล็อกเชนของ Ethereum ก่อน

           GBPT จะเป็นสกุลเงินดิจิทัลแบบตรึงมูลค่าที่จะมีการผูกค่าเงินให้เท่ากับสกุล GBP ในอัตราส่วน 1:1 ตลอดเวลา โดยมุ่งตอบโจทย์การโอนเงินที่รวดเร็วและราคาถูก

           นับว่า GBPT เป็นอีกผลิตภัณฑ์ซึ่งเข้ามาเสริมทัพเหรียญที่อิงมูลค่ากับสกุลเงินรัฐบาลของ Tether ทั้งสี่สกุลในปัจจุบัน ได้แก่เหรียญที่เป็นผู้นำกลุ่ม Stablecoin ซึ่งมีมูลค่าตลาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง USDT, เหรียญอ้างอิงมูลค่าสกุลเงิน ยูโรอย่าง EURT, เหรียญอ้างอิงค่าเงินหยวนของจีนแผ่นดินใหญ่อย่าง CNHT และเหรียญที่เพิ่งเปิดตัวใหม่อย่าง MXNT ซึ่งมีการตรึงมูลค่ากับสกุลเงินเปโซของเม็กซิโก

           ในแถลงการณ์ยังระบุว่า GBPT จะเป็นผลงานของทีมนักพัฒนาชุดเดียวกันกับที่เป็นผู้สร้างสรรค์เหรียญ Tether USDT โดยจะมีช่องทางหลักในการให้บริการอยู่บนเว็บไซต์ Tether.to

           ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของ Tether อย่าง Paolo Ardoino กล่าวว่าสหราชอาณาจักรเป็นประเทศที่จะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งถัดไป พร้อมเสริมว่า

           “พวกเราหวังว่าจะช่วยส่งเสริมนวัตกรรมนี้ด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานคริปโทเคอร์เรนซีทั่วโลกสามารถเข้าถึง Stablecoin ที่มีการอ้างอิงมูลค่ากับสกุลเงินปอนด์ซึ่งออกโดยบริษัทผู้สร้าง Stablecoin รายใหญ่ที่สุดของโลก […] ทาง Tether มีความพร้อมและมุ่งมั่นที่จะร่วมงานกับหน่วยงานกำกับดูแลของสหราชอาณาจักรเพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ และทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการใช้งาน Stablecoin สกุลต่าง ๆ ของ Tether จะเติบโตต่อเนื่องในอนาคต”

           นอกจากนี้ในแถลงการณ์ดังกล่าว ยังอ้างอิงถึงประกาศกระทรวงการคลังแห่งสหราชอาณาจักรที่เผยแพร่เมื่อเดือนเมษายน ปี 2022 ที่ผ่านมาว่าด้วยแผนในการพัฒนาประเทศให้เป็นศูนย์กลางของคริปโทเคอร์เรนซีและการวางกรอบนโยบายในการกำกับดูแลเหรียญกลุ่ม Stablecoin อีกทั้งกระทรวงเศรษฐกิจและการเงินแห่งสหราชอาณาจักรยังมีแนวคิดที่จะแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายเพื่ออนุญาตให้นำ Stablecoin มาใช้เป็นสื่อกลางในการชำระเงินได้

           การเปิดตัวเหรียญ GBPT ของ Tether เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ Stablecoin เรือธงของบริษัทอย่าง USDT มีมูลค่าตลาด หดตัวลงไปต่ำกว่า 7 หมื่นล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2021 โดยเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2022 ที่ผ่านมานั้น มูลค่าตลาดของ USDT เพิ่งจะเพิ่มขึ้นไปแตะระดับ 8 หมื่นล้านดอลลาร์

           มูลค่าตลาดของ Tether ย่อตัวลงตามบรรยากาศตลาดที่ซบเซาของคริปโทเคอร์เรนซี ซ้ำเติมด้วยกระแสความเข็ดขยาดต่อเหรียญกลุ่ม Stablecoin หลังเหตุการณ์พังพินาศของเหรียญ Stablecoin ที่ใช้อัลกอริธึมในการรักษามูลค่าอย่าง Terra USD

           อย่างไรก็ตามเหรียญ Stablecoin ของ Tether มีความแตกต่างจากเหรียญที่ใช้อัลกอริธึมในการรักษามูลค่าอย่างสิ้นเชิง เพราะทางบริษัทฯ มีการนำเงินสดหรือสินทรัพย์ที่เทียบเท่าเงินสดเช่น เงินฝากธนาคาร ตั๋วเงินคลัง ฯลฯ มาใช้เพื่อค้ำประกันมูลค่าของเหรียญในอัตราส่วน 100%


           ที่มา : cointelegraph

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh