ข่าวหุ้นล่าสุด

ม.หอการค้า คาดส่งออกไทยปีนี้โตแค่ 4.4% ต่ำสุดรอบ 3 ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.พ. 62 11:39 น.

  ม.หอการค้าไทย ประเมินการส่งออกไทยปีนี้ มีมูลค่า 2.63 แสนล้านเหรียญหสรัฐ คิดเป็นการเติบโต 4.4% ต่ำสุดในรอบ 3 ปี หลังเผชิญปัจจัยกดดัน ทั้งสงครามการค้าที่ยืดเยื้อ เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น

  รศ.ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลการวิเคราะห์ทิศทางการส่งออกไทยปี 2562 โดยคาดว่าปี 2562 ไทยมีมูลค่าการส่งออก 263,596 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรืออยู่ในช่วง260,440 -264,101 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นการขยายตัว 4.4% หรืออยู่ในช่วง3.2-4.6% ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวในการส่งออกต่ำสุดในรอบ 3 ปี นอกจากนี้ไทยยังเป็น 1 ใน 4 ประเทศอาเซียนที่อัตราการขยายตัวปริมาณการส่งออกโตน้อยสุด

  โดยปัจจัยลบต่อการส่งออกที่สำคัญคือ สงครามการค้าที่ยืดเยื้อ ทิศทางเศรษฐกิจโลกชะลอตัว เศรษฐกิจสหรัฐฯ จีน และยุโรปชะลอตัว อัตราแลกเปลี่ยนแข็งค่าขึ้น และแข็งค่ากว่าคู่แข่ง ราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวลดลง ราคาสินค้าเกษตรยังมีแนวโน้มลดลง การตัดสิทธิ์ GSP 11 รายการของไทยจากสหรัฐฯ ขณะที่มีปัจจัยบวกต่อการส่งออกที่สำคัญ คือ อียูปลดใบเลืองประมงไทย และสหรัฐฯ ยืดระยะเวลาขึ้นภาษีสินค้าจากจีนเป็น 25% ออกไปอีก 90 วัน ส่งผลดีต่อบรรยากาศการค้าโลกให้ผ่อนคลายลง

  อย่างไรก็ตามประเด็นที่ต้องติดตาม ความไม่แน่นอนของสถานการณ์ Brexit ไทยอาจส่งออกไปสหภาพยุโรปลดลง (อียู) เนื่องจากในปี 2562 ข้อตกลง FTA ระหว่างอียูกับเวียดนาม อาจเริ่มมีผลบังคับใช้ การปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยจาก 1.5% เป็น 1.75% อาจส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าขึ้น

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด