ข่าวหุ้นล่าสุด

แบงก์ ปัดข่าวรายใหญ่แห่ขอลดดอก-รีไฟแนนซ์ หลังดอกเบี้ยขาลง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 ก.ย. 62 11:01 น.

  ธนาคารพาณิชย์ ชี้ ลูกค้ารายใหญ่ขอออกหุ้นกู้ ในช่วงดอกเบี้ยขาลง ถือเป็นภาวะปกติเพื่อลดต้นทุนการเงิน ยันยังไม่เห็นสัญญาณแห่ขอลดดอกเบี้ย หรือรีไฟแนนซ์

  นายวศิน ไสยวรรณ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ Wholesale ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า ธนาคารยังไม่เห็นสัญญาณของบริษัทขนาดใหญ่ที่จะเข้ามาขอเจรจาลดดอกเบี้ยเงินกู้ หลังธนาคารทยอยปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้กันแล้ว ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MOR อยู่ที่ 6.7450%

  “รายใหญ่ยังทรงๆ ไม่มีอะไรหวือหวา ไม่มีลูกค้าเข้ามาขอลดดอกเบี้ย หรือ รีไฟแนนซ์ แต่หากเป็นการออกหุ้นกู้ ก็มีอยู่เรื่อยๆ เพราะเป็นปกติของธุรกิจรายใหญ่”

  นางสาวขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KBANK เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า ขณะนี้ยังไม่มีลูกค้ารายใหญ่ใดเข้ามาเจรจาขอรีไฟแนนซ์ หรือ มาขอลดดอกเบี้ยในช่วงนี้ และ ยังไม่คิดว่าจะเป็นทิศทางที่ลูกค้ารายใหญ่เข้ามาเจรจา แม้จะมีธนาคารอื่นเห็นแนวโน้มลักษณะดังกล่าวก็ตาม

  “ภาวะเศรษฐกิจมีการชะลอตัวจริง แต่ลูกค้ารายใหญ่ เอสเอ็มอีขนาดกลางและขนาดใหญ่ ยังประกอบธุรกิจได้ดี และ ที่ผ่านมาธนาคารได้คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำอยู่แล้ว ซึ่งดอกเบี้ยที่อยู่ระดับต่ำจะเป็นประโยชน์แก่รายย่อย หรือ ลูกค้าธุรกิจเอสเอ็มอีมากกว่า โดยธนาคารได้ปรับลดดอกเบี้ยเพื่อลดภาระให้ผู้ประกอบการไปแล้ว ซึ่งปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MOR อยู่ที่ 6.8700%”

  ด้านนายพรชัย ปัทมินทร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจขนาดใหญ่ บรรษัทธุรกิจ และ วาณิชธนกิจ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด(มหาชน) หรือ CIMBT กล่าวกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า ธนาคารยังไม่เห็นสัญญาณของบริษัทขนาดใหญ่ที่จะเข้ามาขอรีไฟแนนซ์ และ เจรจาปรับลดดอกเบี้ยลง ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MOR อยู่ที่ 7.5000% แต่หากบริษัทใหญ่จะออกหุ้นกู้ ก็เป็นเรื่องปกติของธุรกิจในการแสวงหาต้นทุนที่ต่ำกว่าการใช้เงินกู้ธนาคาร

  “จะให้เราไปรีไฟแนนซ์เขามา มันไม่ใช่ เพราะในไทยเราเล็กมากเมื่อเทียบกับแบงก์ใหญ่ แต่หากแบงก์เล็กจะไปรีไฟแนนซ์แบงก์ใหญ่จริงๆ เราต้องเสนอ 3 ข้อ อย่างแรกให้เงินเขามากขึ้น อย่างที่สอง คือ ลดดอกเบี้ยลง และ สุดท้าย คือ ให้เงื่อนไขที่หละหลวม เราถึงจะรอด แต่เราไม่ทำ เพราะในวงการ คือ เพื่อนกันทั้งนั้น”

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด