efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

`กอบศักดิ์` ชี้ กนง.คงดบ.นโยบาย 2.50% ตามคาด แนะจับตาศก.-ส่งออก เผชิญความท้าทายจากจีน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 พ.ย. 66 15:20 น.

 

"กอบศักดิ์" มอง กนง.คงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 2.5% เป็นไปตามที่คาดการณ์ เป็นไปตามคาดการณ์ แนะติดตามขยายตัวเศรษฐกิจไทยอาจไม่เป็นไปตามคาด การส่งออกเผชิญปัญหาจีนนำสินค้าบุกตลาดไทย พร้อมหนุนรัฐแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน สางปัญหาหนี้นอกระบบที่คิดดอกเบี้ยแพง

 

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ และ เลขานุการบริษัท ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BBL เปิดเผยว่า การประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) วันนี้ (29 พ.ย.66) ที่มีมติเป็นเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.5% เป็นไปตามที่คาดการณ์ แต่เรื่องที่ต้องจับตาการประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจไทยปีนี้ และ ปีหน้า ที่อาจจะไม่ได้ดีอย่างที่คาดหวัง ซึ่งเป็นปัญหาทั่วโลก ไม่ว่าจะยุโรป และ สหรัฐฯ

 

นอกจากนี้ต้นปี 67 จะมีความท้าทายต่อภาคการส่งออก จากปัญหาอสังหาริมทรัพย์ในจีน และ เศรษฐกิจจีนที่อ่อนแอลง ทำให้การบริโภคภายในจีนอ่อนแอ และต้องผลักดันการส่งออกสินค้ามาไทยแทน ซึ่งในขณะนี้ภาคเอกชนระบุว่ามีมากกว่า 20 อุตสาหกรรม ที่ได้รับผลกระทบจากการเข้ามาบุกตลาดของจีนแล้ว

 

ทางด้านปัญหาหนี้ครัวเรือนของไทยนั้น จำเป็นต้องแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยจากหนี้ในระบบอยู่ที่ 7-10% ต่อปี ขณะที่หนี้นอกระบบ อัตราดอกเบี้ย อยู่ที่ 20-30% ต่อเดือน กลายเป็นภาระทางเศรษฐกิจ ดังนั้นต้องเดินหน้าแก่ปัญหาที่ถูกต้อง และ ต้องปรับภาระหนี้ใหม่ ไม่คิดอกเบี้ยแพงจนเกินไป

 

"ในการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เราต้องพยายามให้ทุกคนช่วยกัน เช่น เรื่องหนี้ครู ต้องพูดให้ชัดเจนว่า หนี้ในระบบเท่าไร นอกระบบเท่าไร เพื่อจะได้แก้ไขได้ถูกจุด เพราะที่ผ่านมาช่วยแค่หนี้ในระบบไม่เคยจบเลย ต้องเอาหนี้เข้าสู่ระบบในดอกเบี้ยที่เป็นไปได้"ดร.กอบศักดิ์ กล่าว

 

ส่วนการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการมีความสำคัญอย่างยิ่ง แม้การปรับขึ้น 10% ปีนี้อาจจะมากกว่าเงินเฟ้อ แต่ในระยะยาวจะส่งดีต่อข้าราชการที่เข้าใหม่ เนื่องจากจะทำให้เกิดการยกระดับ และ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้

 

"โดยส่วนตัวคิดว่า ในเรื่องของเงินเดือนข้าราชการเป็นเรื่องที่ใหญ่ที่สุดในบรรดางบประมาณทั้งหมด ซึ่งในระยะยาวจะมีการเกษียณอายุมากขึ้น โดยการให้เงิน 5 พันบาทในปีนี้เชื่อว่า ทำได้ เพราะไปลดค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นแทน และ การปรับเงินเดือนยังจะช่วยจูงใจให้คนรุ่นใหม่เข้ามาเป็นข้าราชการมากขึ้น ตลอดจนช่วยพัฒนาระบบงานราชการ และ เศรษฐกิจของประเทศได้ในอนาคต"ดร.กอบศักดิ์ กล่าว

 

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh