ข่าวหุ้นล่าสุด

IMF แนะเอลซัลวาดอร์ ยกเลิก BTC เป็นสกุลเงิน ชี้ความเสี่ยงสูง-กระทบ ศก.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ม.ค. 65 15:58 น.

 

 ‘IMF’ แนะ "เอลซัลวาดอร์" ยกเลิก Bitcoin เป็นสกุลเงินตามกฎหมาย ชี้มีความเสี่ยงมหาศาลที่อาจจะกระทบต่อระบบการเงินและประชาชน

  อีกครั้ง ที่ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ(IMF) แสดงท่าทีไม่สนับสนุนประเทศเอลซัลวาดอร์ ในการนำเอา Bitcoin (BTC) เข้ามาเป็นสกุลเงินตามกฎหมาย

  จากรายงานฉบับล่าสุดของ ‘IMF’ ในวันอังคารที่ผ่านมา ก็ได้มีการแสดงท่าทีไม่สนับสนุนการนำเอา Bitcoin เข้ามาเป็นสกุลเงินตามกฎหมายของประเทศเอลซัลวาดอร์ หลังจากที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ได้นำเอา Bitcoin เข้ามาเป็นสกุลเงินตามกฎหมายไปในช่วงเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

  โดยในครั้งนี้ IMF ระบุว่าการนำ Bitcoin เข้ามาเป็นสกุลเงินตามกฎหมายนั้น ‘เป็นความเสี่ยงอย่างสูง’ ในเรื่องของความมั่นคงทางการเงินประเทศและการปกป้องนักลงทุน

  ถึงขนาดในรายงานดังกล่าวยังแนะนำให้ “จำกัดขอบเขตกฎหมาย Bitcoin ให้แคบลง โดยการยกเลิกให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินตามกฎหมาย”

  โดยคำแนะนำในครั้งนี้ของทาง IMF ก็ถูกระบุอยู่ในรายงานสรุปผล ‘Article IV consultation’ สำหรับประเทศเอลซัลวาดอร์ โดยเป็นลักษณะที่ทีมผู้เชี่ยวชาญของ IMF ได้เข้าไปศึกษาระบบเศรษฐศาสตร์และระบบการเงินของประเทศปลายทาง จากนั้นจึงจัดทำรายงานเพื่อให้คำแนะนำประเทศนั้นๆ

  แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ IMF ออกมาแสดงท่าทีโจมตีการนำ Bitcoin เข้ามาเป็นสกุลเงินตามกฏหมายของประเทศเอลซัลวาดอร์ ซ้ำยังมีท่าทีต่อต้านนโยบายดังกล่าวมาตั้งแต่ต้น

  อย่างเช่นในช่วงเดือนมิถุนายน ไม่นานนักหลังจากที่เอลซัลวาดอร์ประกาศให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินตามกฎหมาย IMF ก็ออกมาเตือนว่ามัน ‘อาจนำมาซึ่งหายนะ’ รวมไปถึงเตือนบรรดาประเทศเล็กๆ ที่คิดจะเอาอย่างประเทศเอลซัลวาดอร์ ว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินได้

  ไม่ใช่แค่ IMF เท่านั้น แต่กับสถาบันจัดอันดับเครดิตระดับโลกอย่าง ‘S&P Global Rating’ ก็ได้ออกมาเตือนถึงการกระทำของเอลซัลวาดอร์ว่าอาจจะส่งผลเสียต่อเครดิตประเทศได้ และอีกหนึ่งสถาบันอย่าง ‘Moody’s’ ก็ได้ทำการลดอันดับประเทศเอลซัลวาดอร์ไปเป็นที่เรียบร้อย

 

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง… S&P เตือนลดเครดิต "เอลซัลวาดอร์" หลังนำ Bitcoin มาเป็นเงินตราตามกฎหมาย

 

 

ที่มา: Cointelegraph, IMF

 

 


เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 
                อีเมล์. pongsapak@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh