ข่าวหุ้นล่าสุด

ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นมิ.ย.62 ลดลงอยู่ที่ 94.5 ฝากรัฐดูแลค่าบาท-ลดดบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.ค. 62 10:36 น.

   ส.อ.ท.เผยดัชนีความเชื่อมั่นอุตฯมิ.ย.62 อยู่ที่ 94.5 ลดลงจาก 95.9 ในเดือนก่อน กังวลรัฐบาลใหม่ล่าช้า - บาทแข็งค่ากดดันส่งออก ส่วนดัชนี 3 เดือนข้างหน้า ลดลงหวั่นกำลังซื้อในประเทศชะลอ พร้อมฝากรัฐฯ ออกมาตรการกระตุ้น - ดูแลเงินบาท - ลดดบ. ฟื้นศก.     
 
   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยในงานแถลง ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนมิ.ย.62  ว่า ดัชนีฯ อยู่ที่ระดับ 94.5 ลดลงจาก 95.9 ในเดือนพ.ค.62  เนื่องจากผู้ประกอบการกังวลเกี่ยวกับความล่าช้าในการจัดตั้งรัฐบาล  กระทบต่อการลงทุนและการบริโภคภายในประเทศ ประกอบกับค่าเงินบาทแข็งค่ามากกว่าประเทศอื่นในภูมิภาค ส่งผลด้านลบต่อภาคการส่งออก 
   ขณะที่ความยืดเยื้อของสงครามการค้าและความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ  และหน่วยงานด้านเศรษฐกิจต่างปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจใน ปี 2562 ลงเป็นปัจจัยกดดันต่อดัชนีฯ เช่นกัน 
    ด้านดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวลดลง อยู่ที่ระดับ 101.3 โดยลดลงจาก 102.9 ในเดือนพ.ค. เนื่องจากผู้ประกอบการกังวลเกี่ยวกับกำลังซื้อในประเทศ
    ทั้งนี้รัฐบาลควรเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อให้เกิดการบริโภคและการใช้จ่ายภายในประเทศ รวมทั้งเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังนี้  รวมถึงควรออกมาตรการดูแลค่าเงินบาทไม่ให้ แข็งค่ามากกว่าประเทศคู่ค้า เพื่อให้การส่งออกของไทยสามารถแข่งขันได้ และควรพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อชะลอเงินทุนไหลเข้าจากต่างประเทศ

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด