ข่าวหุ้นล่าสุด

EU มีแนวโน้มตกลงกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียที่ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 ธ.ค. 65 7:38: น.

 

      สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าหลังการประชุมในวันพฤหัสบดี (1 ธ.ค.) รัฐบาลสหภาพยุโรป (EU) มีแนวโน้มกำหนดราคาเพดานน้ำมันของรัสเซียไว้ที่ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลพร้อมมีกลไกปรับราคาเพื่อให้เพดานราคาต่ำกว่าราคาตลาดราว 5% เสมอ จากคำพูดของแหล่งข่าวนักการทูตและเอกสารการประชุมที่ได้รับมา

      แหล่งข่าวนักการทูตยังกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงนี้ยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลสหภาพยุโรปเป็นลายลักษณ์อักษรภายในวันศุกร์   และก็ไม่แน่ใจว่าโปแลนด์ ซึ่งผลักดันให้เพดานราคาต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จะสนับสนุนข้อตกลงนี้หรือไม่

      ประเทศในสหภาพยุโรปถกเถียงกันมาหลายวันเกี่ยวกับรายละเอียดของเพดานราคา ที่จะกำหนดราคาขายของน้ำมันรัสเซียที่ขนส่งทางทะเล โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดรายได้ของรัสเซียลง

      เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว G7 เสนอว่าเพดานราคาควรอยู่ที่ 65-70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล โดยไม่มีกลไกการปรับราคา ทำให้โปแลนด์ ลิทัวเนีย และเอสโตเนียไม่เห็นด้วย เพราะว่าราคาน้ำมันดิบ Urals ของรัสเซียซื้อขายต่ำกว่าระดับดังกล่าวอยู่แล้ว 

      ดังนั้นในการประชุมเมื่อวันพฤหัสบดีจึงมีการเสนอเพดานไว้ที่ 60 ดอลลาร์ และตามมาด้วยกลไกที่จะคอยปรับให้เพดานต่ำกว่าราคาตลาดของน้ำมันดิบรัสเซีย 5% เสมอ

      เอกสารของสหภาพยุโรปที่รอยเตอร์เห็นระบุว่าจะมีการทบทวนเพดานราคาในช่วงกลางเดือนมกราคมและทุกๆ สองเดือนหลังจากนั้น เพื่อประเมินว่าแนวทางนี้มีประสิทธิภาพแท้จริงหรือไม่และสามารถตอบสนองต่อผลที่อาจเกิดตามมาในตลาดน้ำมันได้หรือไม่

      เอกสารดังกล่าวระบุด้วยว่า จะมี "ระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน" นาน 45 วัน ซึ่งจะอนุญาตให้เรือที่บรรทุกน้ำมันดิบจากรัสเซียก่อนวันที่ 5 ธันวาคม และขนถ่ายที่ปลายทางสุดท้ายภายในวันที่ 19 มกราคม 2566 ยังคงดำเนินการได้

      น้ำมันดิบ Urals ของรัสเซียซื้อขายที่ประมาณ 70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในบ่ายวันพฤหัสบดี

      การใช้เพดานราคาที่เสนอโดย G7 นี้จะเริ่มในวันที่ 5 ธันวาคม แทนที่ข้อเสนอของสหภาพยุโรปที่ห้ามซื้อน้ำมันดิบทางทะเลของรัสเซีย ซึ่งอาจส่งผลรุนแรงต่ออุปทานน้ำมันทั่วโลก เนื่องจากรัสเซียผลิตน้ำมัน 10% ของโลก

      แนวทางการบังคับใช้ในมาตรการของ G7 คือการห้ามไม่ให้บริษัทขนส่ง ประกันภัย และประกันต่อบริการการขนส่งน้ำมันดิบรัสเซียทั่วโลก เว้นแต่จะขายในราคาที่ต่ำกว่าราคาที่ G7 และพันธมิตรกำหนด เนื่องจากบริษัทขนส่งและประกันภัยที่สำคัญของโลกตั้งอยู่ในกลุ่มประเทศ G7 ทำให้มีแนวโน้มที่จะสามารถควบคุมราคาน้ำมันจากรัสเซียตามที่ต้องการได้ 
รายงาน    ชารีฎา พรหมโยธี 
เรียบเรียง  ชารีฎา พรหมโยธี 
                อีเมล์. chareeda@efinancethai.com

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh