ข่าวหุ้นล่าสุด

SCBS ลุ้นปลายปี SET แตะ 1,750 จุด ฟันด์โฟลว์หนุน แนะ 6 เทรนด์น่าลงทุน

 

 

  SCBS มองปลายปีนี้ตลาดหุ้นไทยสดใส ลุ้นฟื้นตัว 1,650-1,750 จุด รับฟันด์โฟลว์ยังไหลเข้าต่อเนื่อง หลังพื้นฐานเศรษฐกิจยังแกร่ง ท่ามกลางหลายปัจจัยเสี่ยง แนะ 6 เทรนด์การลงทุนที่น่าสนใจ

  นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ Chief Research Officer บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) บรรยายพิเศษ “ส่องเทรนด์ลงทุน ฝ่าวิกฤตซ้อนวิกฤต” มอง SET Index มีโอกาสฟื้นตัวไปที่ 1,650 -1,750 จุดในช่วงปลายปีนี้ โดยระดับดัชนีที่เหมาะสมที่ 1,650 จุด ให้กรอบด้านบนที่ 1,750 จุด กรอบล่าง 1,500 จุด ภายใต้วิกฤตหลายวิกฤต ประเมินว่าดัชนีจะไม่ลดแรงเหมือนช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 เนื่องจากผลกระทบต่อกำไรไม่แรงเท่า และช่วงที่เหลือของปีนี้มีสัญญาณบวกมากขึ้น อานิสงส์จากการเปิดเมือง

  กลยุทธ์การลงทุน คาดผลตอบแทนปานกลาง เนื่องจากความเสี่ยงยังอยู่ในระดับสูง แนะถือเงินสดไว้บางส่วนเพื่อสภาพคล่องและสร้างโอกาส,เลือกสินทรัพย์ที่มีคุณภาพดี ,ลงทุนในตราสารที่สร้างรายได้สม่ำเสมอ ,ลงทุนในจังหวะที่Valuation ไม่แพง ,เป็นธุรกิจที่มีอำนาจต่อรองด้านราคา ,บริษัทที่มีฐานะการเงินแข็งแรง

  โดย 6 เทรนด์การลงทุนที่น่าสนใจ ดังนี้ 1.หุ้นที่มีอำนาจต่อรองด้านราคา 2.พลังงานสะอาดและรถยนต์ EV 3.ตลาดหุ้นจีน 4.ตลาดหุ้นอินโดนีเซีย 5.การลงทุนในบริษัทที่มีความยั่งยืน 6.หุ้นเทคโนโลยี

  "มองตลาดหุ้นผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ตอนนี้ดัชนีปรับขึ้นมาแถว 1,600 จุด ส่วนไตรมาส 4 คาดว่าดัชนีจะปรัวตัวสูงขึ้น เพราะสภาวะเงินเฟ้อสูง การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ผ่านช่วงที่เข้มข้นไปแล้วขณะที่เศรษฐกิจไทยได้อานิสงส์จากการเปิดเมืองต่อเนื่อง "

  ในส่วนของนักลงทุนต่างชาติเข้าซื้อสุทธิหุ้นไทยต่อเนื่อง ขณะที่เงินบาทเริ่มแข็งค่ามีโอกาสดึงดูดเงินทุนไหลเข้าต่อเนื่อง โดยตลาดหุ้นไทยถือว่าแข็งแกร่ง ทำให้ปรับลงน้อยกว่าต่างชาติ นอกจากนี้แนวโน้มปี 66 มองเงินเฟ้อยังสูงกว่าปกติแต่ไม่เท่า 6-7% ในปีนี้ จึงคาดเงินทุนไหลเข้าตลาดเกิดใหม่มากขึ้น

  สำหรับกลยุทธ์การลงทุนตามวัฎจักรเศรษฐกิจ แนะนำให้พิจารณาพอร์ตในกรณีที่เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย ที่ไม่รุนแรงเป็นทางเลือก พอร์ตที่น่าจะเป็น ตลาดหุ้น,ตราสารหนี้เอกชน high yield ,หุ้น Pricing Power/Value เงินเฟ้อสูง และดอกเบี้ยขาขึ้น แนะตราสารหนี้ระยะยาว หุ้น Defensive สินทรัพย์ที่มีคุณภาพสูง

 

 

 
รายงาน    จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh