ข่าวหุ้นล่าสุด

LH ลั่นยอดขายทั้งปีเข้าเป้า 2.8 หมื่นลบ. โบรกฯมองกำไร Q2 ทรุด 34%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ส.ค. 63 14:31 น.

  LH เผยยอดขายครึ่งปีแรกโตหลักเดียว มั่นใจครึ่งปีหลังโตกว่าครึ่งแรก ลุยเปิดอีก 10 โครงการใหม่ ดันยอดขายทั้งปีเข้าเป้า 2.8 หมื่นลบ.ชูบ้านแนวราบกำลังซื้อล้น

  นายอดิศร ธนนันท์นราพูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า มั่นใจยอดขาย (Presale) ในช่วงครึ่งแรกของปี 63 จะเติบโตแบบเลขตัวเดียว (Single Digit) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 1.2 หมื่นล้านบาท

  "ขณะนี้แผนการดำเนินงานที่เราวางไว้เป็นไปตามเป้าหมายทุกอย่าง ทั้งจำนวนโครงการเปิดใหม่ และยอดขาย ทำให้เรามั่นใจว่า ยอดขายทั้งปีจะสามารถทำได้ถึง 2.8 หมื่นล้านบาทตามเป้าที่วางไว้"

  อย่างไรก็ตาม ประเมินว่ายอดขายในช่วงครึ่งปีหลังของปี 63 จะเติบโตมากกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากบริษัทจะเปิดโครงการใหม่ในช่วงดังกล่าวอีก 10 โครงการ ซึ่งมากกว่าครึ่งปีแรกที่เปิดโครงการใหม่เพียง 6 โครงการเท่านั้น โดยจะทำให้ทั้งปีมีโครงการเปิดใหม่ 16 แห่ง มูลค่ารวมกว่า 2.8 หมื่นล้านบาท

  ทั้งนี้ การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้โครงการแนวราบขายดีมากกว่าโครงการแนวสูง เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านมากขึ้น ซึ่งบ้านมีบริเวณมากกว่าคอนโดมิเนียม ทำให้ผู้บริโภคหันกลับมาสนใจการซื้อบ้านมากกว่าคอนโดมิเนียม

  ด้าน บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ ว่า คาดกำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 2/63 ของ LH ที่ 1.2 พันล้านบาท ลดลง 34% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แม้ว่ายอดขายจะออกมาน่าประทับใจ และยอดโอนเพิ่มขึ้น แต่กำไรสุทธิยังคงถูกกดดันจากรายได้ค่าเช่าและบริการที่อ่อนแอ

  นอกจากนี้ ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทในเครือยังลดลงด้วย แต่ยังคงคำแนะนำ"ซื้อ" โดยให้ราคาเป้าหมายใหม่ที่ 8.80 บาท เนื่องจากคาดว่าโครงการแนวราบยังคงได้รับความสนใจจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ส่วนธุรกิจบริการคาดว่าจะค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นตั้งช่วงไตรมาส 3/63 เป็นต้นไป

  หุ้น LH ปิดภาคเช้าที่ 7.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.15 บาท (+2.04%) มูลค่าซื้อขาย 58.8 ล้านบาท

ลักษณะธุรกิจของ LH
พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัย โดยขายบ้านจัดสรรพร้อมที่ดิน ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียม โครงการส่วนใหญ่อยู่ในเขตกรุงเทพฯ และตามจังหวัดใหญ่ ๆ เช่น เชียงใหม่ นครราชสีมา ขอนแก่น ภูเก็ต เป็นต้น

 
รายงาน    จิรายุส์ ขุนนางประเสรืฐ 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด