ข่าวหุ้นล่าสุด

ญี่ปุ่น เผย เงินเฟ้อเดือนก.ค.เพิ่มขึ้น 0.5% สูงสุดในรอบ 11 เดือน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 ส.ค. 64 12:05 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงกิจการภายในญี่ปุ่นได้เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) หรือเงินเฟ้อ ประจำเดือน ก.ค. เพิ่มขึ้น 0.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยนับเป็นการเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ และเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 11 เดือน นับตั้งแต่เดือน ส.ค.2563

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นนั้นมาจากการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าประเภทพลังงาน ที่เพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 23 เดือนนับตั้งแต่เดือน ส.ค. 2562   แม้อัตราเงินเฟ้อของญี่ปุ่นจะเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ แต่ตัวเลขดังกล่าวยังคงต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ซึ่งทำให้ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังไม่คาดการณ์อย่างชัดเจนว่าอัตราเงินเฟ้อของญี่ปุ่นจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับเป้าหมายที่ 2% ก่อนปี 2567 หรือไม่

  ขณะที่การฟื้นฟูเศรษฐกิจญี่ปุ่นก็อาจพบกับความล่าช้าเช่นเดียวกันหลังรัฐบาลได้ประกาศขยายเวลาการประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว และอีก 5 จังหวัดออกไปจนถึงวันที่ 31 ส.ค. จากยอดผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก เกมส์อยู่ในขณะนี้

  ทั้งนี้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่นล่าสุดนั้นอยู่ที่ 935,886 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 15,197 ราย

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด