ข่าวหุ้นล่าสุด

สภาหอการค้าแนะรัฐบาลเร่งฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล หลังไทยปลดใบเหลืองสำเร็จ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 ม.ค. 62 12:15 น.

  สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ชื่นชมรัฐบาลแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายอย่างจริงจัง นำไปสู่การปลดใบเหลือง และจากนี้ไปต้องร่วมมือภาคเอกชน เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลให้เพียงพอต่อการบริโภค และส่งออก

  นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่สหภาพยุโรป ปลดใบเหลืองไอยูยูให้ไทยว่า สะท้อนถึงการแก้ปัญหาอย่างจริงจังตลอด 4 ปีที่ผ่านมา และทำให้ทั่วโลกได้เห็นว่าไทยเป็นผู้นำภูมิภาคการแก้ปัญหา การประมงผิดกฎหมาย รวมทั้งการดำเนินการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว แรงงานเด็กและการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน หลังจากนี้ไปรัฐบาลและเอกชนต้องร่วมมือกันในการรักษามาตรฐานและฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลให้เพียงพอต่อการบริโภคและการส่งออก เพื่อให้ประเทศไทยเป็นผู้นำด้านการประมงต่อไป

  ด้านนายชนินท์ ชลิศราพงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย กล่าวว่า การที่ประเทศไทยหลุดจากใบเหลืองได้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นการฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเล จากที่ผ่านมาสัตว์น้ำในอ่าวไทยและอันดามันลดลงอย่างมาก จากจำนวน 3 ล้านตัน ในปี 2528 เหลือ 1 ล้านตันในปี 2558 ที่ผ่านมาสามารถฟื้นฟูให้กลับมาได้เพียง 200,000 ตัน และไทยตั้งเป้าหมายฟื้นฟูสัตว์น้ำในทะเลให้ได้ 2 ล้านตันในอีก 10 ปีข้างหน้า

  สำหรับอุตสาหกรรมทูน่าไทย คาดว่าการส่งออกสินค้าทูน่าไทยในปีนี้ คาดว่าจะขยายตัว 10% จากมูลค่า 82,620 ล้านบาท ในปีก่อน เพิ่มเป็น 110,000 ล้านบาท ส่วนหนึ่งมาจากการแก้ไขปัญหาของภาครัฐที่สำเร็จ ทำให้แนวโน้มวัตถุดิบมีมากขึ้น เพียงพอ และ ปลาตัวใหญ่ขึ้น

  ด้านนายผณิศวร ชำนาญเวช นายกกิตติคุณสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย และประธานคณะกรรมการธุรกิจประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง คาดว่า ปีนี้ อาหารทะเลแช่เยือกแข็งจะขยายตัวประมาณ 2-3% เป็นมูลค่าการส่งออก 89,000 ล้านบาท และภาพรวมมีแนวโน้มดีขึ้น หลังรัฐบาลจัดระเบียบเรือ ระบบการจัดการด้านเอกสารตรวจสอบย้อนกลับที่ดี เป็นการสร้างโอกาสในการเพิ่มการนำเข้าสินค้าที่จับจากธรรมชาติมาเพื่อแปรรูปส่งออก ทำให้สินค้าประมงของไทยได้รับความเชื่อมั่นจากประเทศผู้นำเข้าเพิ่มขึ้นและมีแนวโน้มที่จะขยายปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้นในตลาดหลัก
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด