ข่าวหุ้นล่าสุด

เทสโก้ ขายหุ้นทั้งหมดในจีนให้ CRH มูลค่ารวม 357 ล้านดอลล์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 ก.พ. 63 17:11 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า เทสโก้ บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของประเทศอังกฤษ ได้บรรลุข้อตกลงในการขายหุ้นกิจการร่วมค้าในประเทศจีนทั้งหมดให้กับบริษัท China Resources Holdings (CRH) เป็นจำนวนเงิน 275 ล้านปอนด์ (357 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ซึ่งเป็นการออกจากการทำธุรกิจในประเทศจีนของเทสโก้อย่างเป็นทางการ

  โดยเทสโก้ ได้เปิดตลาดในประเทศจีนด้วยการก่อตั้งบริษัท Gain Land ร่วมกับบริษัท CRH ในปี 2014 โดยเป็นการเอาร้านสาขาเทสโก้จำนวน 131 แห่งในประเทศจีน ควบรวมกับแวนการ์ด ร้านขายปลีกของซีอาร์อี ซึ่งมีสาขาในจีนและฮ่องกงทั้งหมด 2,986 แห่ง โดยการบรรลุข้อตกลงในครั้งนี้นับเป็นการขายหุ้นของเทสโก้ที่มีอยู่ทั้งหมด 20% ในประเทศจีน และทำให้เทสโก้สามารถมุ่งเป้าไปที่ธุรกิจหลักในประเทศอังกฤษ ซึ่งทางเทสโก้ เผยว่า เงินจากการขายหุ้นของบริษัทจะถูกนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ขององค์กร ซึ่งข้อตกลงทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 28 ก.พ.นี้

  การบรรลุข้อตกลงดังกล่าวทำให้ราคาหุ้นของเทสโก้เพิ่มขึ้น 0.7% ในวันนี้ และทำให้เทสโก้เหลือกิจการที่อยู่ในทวีปเอเชียเพียงสองประเทศเท่านั้น คือในประเทศไทย และมาเลเซีย นอกจากนี้เทสโก้ ยังมีร้านสาขาในห้าประเทศในทวีปยุโรป ที่ประกอบด้วย ไอร์แลนด์ ,เช็ก , ฮังการี , โปแลนด์ และ สโลวาเกีย

  สำหรับเทสโก้ในประเทศไทย และ มาเลเซีย ยังอยู่ในช่วงของการประกาศขายกิจการ ซึ่งคาดว่ากิจการของเทสโก้ในประเทศไทยจะมีมูลค่าอยู่ที่ 1 พันล้านปอนด์ 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด