ข่าวหุ้นล่าสุด

สศค. ของบปี 63 รวม 6 หมื่นลบ. เดินหน้าบัตรคนจนรอบใหม่

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ก.ย. 62 8:43: น.

   สศค. คาดใช้งบประมาณปี 63 วงเงิน 60,000 ล้านบาท เดินหน้าบัตรสวัสดิการรัฐรอบใหม่ เปลี่ยนสำรวจรายได้เป็นครัวเรือนแทนรายบุคคล พร้อมหนุนคนฝึกอาชีพ ด้วยการให้เงินอีกวันละ 300 บาท หวังคนจนหายไปแสนคน

   นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้เสนอกรอบงบประมาณปี 2563 (ต.ค.62-ก.ย.63) วงเงิน 60,000 ล้านบาท สำหรับใช้ทำโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่จะเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ โดยวงเงินดังกล่าว จะถูกเติมเข้ากองทุนประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ก่อนทยอยเบิกใช้ตามรายละเอียดโครงการที่ได้อนุมัติ
   ส่วนแผนการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ขณะนี้ สศค.กำลังอยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียดอยู่ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของกระทรวงการคลัง ว่าจะเปิดในช่วงใดถึงเหมาะสม แต่เบื้องต้นจะมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขคัดเลือกผู้ได้สิทธิ เช่น จากเดิมคิดรายได้และทรัพย์สินเป็นรายบุคคล 1 แสนบาทต่อปี เปลี่ยนเป็นรายครัวเรือนแทน เพื่อต้องการคัดกรองให้ผู้ที่ไม่ได้จนจริงไม่สามารถมารับบัตรได้ โดยวิธีนี้คาดว่าจะมีความละเอียดรอบคอบมากขึ้นกว่าเดิม และช่วยให้รัฐสามารถนำงบประมาณไปช่วยเหลือได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น
   นายลวรณ กล่าวว่า ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลังจะปรับปรุงสวัสดิการให้ตรงตามความต้องการของผู้ได้รับสิทธิที่ตรงจุดขึ้น เช่น การให้ความช่วยเหลือตามกลุ่มอาชีพ กลุ่มอายุ หรือตามพื้นที่อยู่อาศัย และเน้นการให้ผู้มีรายได้น้อย หลุดพ้นจากความยากจน ด้วยการให้เข้าร่วมการพัฒนาอาชีพ และสร้างรายได้เพิ่ม ซึ่งจะเข้มข้นกว่ารอบที่ผ่านมา ที่ผู้มีรายได้น้อยไม่สนใจเข้าร่วมโครงการพัฒนาอาชีพ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต เนื่องจากติดปัญหาเวลาเข้าฝึกอบรมทำให้ขาดรายได้หลัก จึงจะปรับเปลี่ยนโดยให้การสวัสดิการจูงใจให้เข้ามาฝึกอาชีพด้วยการให้เงินวันละ 300 บาท ด้วย
   ทั้งนี้ เบื้องต้นแผนการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ สศค.ได้รับมาจะมีการดำเนินการ 3 ขั้น ขั้นแรกคือการจัดทำมาตรการพิเศษช่วยเหลือระยะสั้น ซึ่งได้ทำไปแล้วผ่านการใช้งบ 2 หมื่นล้านบาท เพื่อเติมเงิน 500 บาท 2 เดือน การช่วยเหลือผู้สูงอายุ และค่าเลี้ยงดูบุตร ส่วนขั้นที่ 2 กำลังดำเนินการอยู่ คือการลงสำรวจเก็บตกข้อมูลคนยากจนที่ยังไม่ได้รับบัตรสวัสดิการฯ ให้ได้รับการช่วยเหลือด้วย ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะมีเพิ่มไม่เกิน 1 แสนคน ส่วนระยะสุดท้าย คือ ปรับรูปแบบการคัดกรองผู้ถือบัตรใหม่ เพื่อไม่ให้คนที่ไม่จนจริงเข้ามาถือบัตร ซึ่งคลังกำลังปรับหลักเกณฑ์ และจะเปิดลงทะเบียนใหม่ในเร็วๆ นี้
   นอกจากนี้กระทรวงการคลังกำลังอยู่ระหว่างการประเมินผลการทำโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเบื้องต้นพบว่ามีผู้ได้รับการพัฒนาและมีรายได้สูงขึ้น โดยกระทรวงการคลังตั้งเป้ามีผู้หลุดพ้นความยากจนและไม่ต้องใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐประมาณ 1 แสนราย จากนั้นจะนำข้อมูลมารวบรวมและใช้ระบบเทคโนโลยีเข้ามาช่วยประเมินผล เพื่อแก้ไขจุดอ่อนและเพิ่มจุดแข็ง ตามนโยบายของนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปรายละเอียดการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่และเสนอให้ รมว.คลังพิจารณาได้ภายในสิ้นปีนี้

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด