ข่าวหุ้นล่าสุด

สรุปข่าว CRYPTO รอบสัปดาห์ 13- 19 ก.ค.2562

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ก.ค. 62 17:00 น.

1.หัวหน้าทีม Libra เข้าให้การต่อวุฒิสภาสหรัฐ

หัวหน้าโครงการสกุลเงินดิจิทัล Libra ได้ขึ้นให้การต่อหน้าคณะกรรมาธิการด้านการเงินของสหรัฐเมื่อวันอังคาร(16ก.ค.) โดยมีวุฒิสมาชิกหลายคนบี้หนักประเด็นการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล เฟซบุ๊กแจงให้ "FDPIC" ที่สวิตฯ เป็นผู้ดูแลข้อมูลและปกป้องความเป็นส่วนตัว ด้านโฆษก FDPC เผยยังไม่ได้รับการติดต่อจากเฟซบุ๊ก

2.ราคาบิตคอยน์หลุด 10,000 ดอลลาร์

ราคาบิตคอยน์ดิ่งต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์อึมครึมของ Libra ที่ถูกไต่สวนอย่างเข้มข้นจากวุฒิสภาสหรัฐเ ระหว่างสัปดาห์บิตคอยน์ร่วงแตะจุดต่ำสุดราว 9,200-9,300 ดอลลาร์ หลังช่วงหลังเปิดตัว White paper ของ Libra ตลาดคริปโตคึกคัก บิตคอยน์ได้ฟื้นแตะ 13,000 ดอลล์ และทำสถิติสูงสุดของปีที่ 14,000 ดอลลาร์เมื่อปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

3.ธปท.เตรียมทดสอบโอนเงินดิจิทัลข้ามประเทศ

ธปท.เผยความคืบหน้าโปรเจกต์พัฒนาระบบต้นแบบการโอนเงินระหว่างสถาบันการเงินโดยใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC) เป็นสื่อกลางทำธุรกรรม (โปรเจกต์อินทนนท์) ล่าสุดจบเฟส 2 ชี้บล็อกเชนมีศักยภาพในการประยุกต์ใช้กับธุรกรรมพันธบัตรและการตรวจสอบข้อมูลการโอนเงินสำหรับลูกค้าพร้อมลุยเฟส3 ทดสอบโอนเงินสกุลดิจิทัลระหว่างไทย-ฮ่องกงเริ่มส.ค.นี้

4.ผู้ว่าธปท.เผย Libra แทนเงินท้องถิ่นไม่ง่าย-พร้อมคุยเฟซบุ๊ก

ผู้ว่าธปท. พร้อมเจรจาเฟซบุ๊กเรื่อง Libra เผยประเด็นที่กังวลคือระบบการพิสูจน์ตัวตนและ กม.ที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน พร้อมประเมิน Libra จะมาแทนสกุลเงินท้องถิ่นได้ยาก หากระบบการเงินในประเทศนั้นๆ ยังมีประสิทธิภาพ

5.กูรูคริปโตไทย ทีม “Libra” มั่นใจเฟซบุ๊กไม่ใส่เกียร์ถอย 

สถานการณ์ของโปรเจกต์ Libra หลังเปิดตัว White Paper เมื่อ 18 มิ.ย.62 มีทั้งกระแสตอบรับและต่อต้านจากทั่วโลก โดยเฉพาะจากประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ ที่ทางวุฒิสภาได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นโปรเจกต์นี้ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา (16-17 ก ค.)ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านบล็อกเชน และคริปโตเคอร์เรนซีในไทย มองว่าเทรนด์ดิจิทัลเคอร์เรนซีมาแน่ เชื่อมั่น Libra ได้ไปต่อ มั่นใจเฟซบุ๊กผลักดันโปรเจกต์เดินหน้า ภายใต้กติกาของแต่ละประเทศ

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด