ข่าวหุ้นล่าสุด

GLOBAL ลั่นรายได้ปีนี้โต 15% ยอดขายสาขาเดิมพุ่ง ปี 65 ขยายครบ 100 สาขา

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 เม.ย. 62 16:50 น.

  นายวิทูร สุริยวนากุล ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLOBAL เปิดเผยในงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2562 ว่า GLOBAL มั่นใจรายได้ปีนี้โต 10-15% ตามยอดขายสาขาเดิม-ขยายสาขาเพิ่ม ตั้งเป้าปี 65 ขยายสาขาแตะ 100 แห่ง จากสิ้นปีนี้ 68 แห่ง
  
- บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 62 จะเติบโต 10 - 15% จากปีก่อนที่ทำได้ 26,262.41 ล้านบาท ตามการเติบโตของยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ที่คาดว่าในปีนี้ยังเติบโตได้ต่อเนื่องจากความต้องวัสดุก่อสร้าง และการปรับกลยุทธ์ของบริษัทที่ได้เพิ่มสินค้าใหม่ ขณะเดียวกันบริษัทจะมีการขยายสาขาใหม่ต่อเนื่องซึ่งในปีนี้จะขยายเพิ่มอีก 7 สาขา
  "ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ของเรายังคงมีการเติบโตได้ดีแม้ในภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอ โดยเราได้ปรับกลยุทธ์อย่างการเพิ่มสินค้าใหม่ ปรับโฉมสาขาเดิมให้ดูน่าเข้ามากขึ้น และได้ขยายช่องทางการขายไปยังออนไลน์เพื่อเจาะลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ตาม คาดว่าหากผ่านพ้นการแต่งตั้งรัฐบาลชุดใหม่ คาดว่าจะทำให้เศรษฐกิจในประเทศปรับตัวดีขึ้น"นายวิทูร กล่าว
  - สำหรับกรณีที่รองนายกรัฐมนตรี หามาตราการกระตุ้นกำลังซื้อกลุ่มค้าปลีก บริษัทประเมินว่าจะไม่ส่งผลเชิงบวกต่อยอดขายบริษัทมากนัก เนื่องจากจะเป็นการกระตุ้นเฉพาะกลุ่มเท่านั้น หรือแค่ในกลุ่มที่มีบัตรประชารัฐ แต่อย่างไรหาก มีมาตราการด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ปรับหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการปล่อยกู้ (LTV)ได้ ก็คาดว่าจะส่งผลให้ประชาชนสามารถกู้สินเชื่อได้ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้บริษัทได้รับอนิสงส์ตามไปด้วยเช่นกัน หากผู้ประกอบอสังหาริมทรัพย์มียอดขายและยอดโอนเพิ่มขึ้น
  - ทั้งนี้ การลงทุนในปีนี้บริษัทจะขยายสาขาเพิ่ม 7 สาขา ซึ่งจะทำให้ในสิ้นปีนี้อยู่ที่ 68 สาขา โดยงบลงทุนต่อสาขาจะอยู่ที่ราว 250 ล้านบาท และแหล่งเงินทุนจากกระแสเงินสดที่มีอยู่ราว 1 พันล้านบาท รวมทั้งกู้ยืมจากสถาบันทางการเงินบางส่วน ปัจจุบันบริษัทมีหนี้สินต่อทุน (D/E) อยู่ที่ 1.08 เท่า นอกจากนี้ บริษัทตั้งเป้าจะขยายสาขาให้อยู่ที่ 100 สาขา ในปี 65
  - ส่วนการลงทุนอื่น อย่างการพัฒนาที่ดินแถวศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ที่บริษัทมีอยู่ 146 ไร่ ปัจจุบันยังไม่แผนที่จะพัฒนาในตอนนี้ เนื่องจากพื่นที่ดังกล่าวจะมีการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้า บริษัทจึงรอการก่อสร้างให้แล้วเสร็จก่อนจึงจะพิจารณาใหม่อีกครั้ง โดยสถานีดังกล่าวคาดว่าจะแล้วเสร็จใน 1 ปีข้างหน้า

ลักษณะธุรกิจของ GLOBAL
เป็นศูนย์จำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง วัสดุตกแต่ง เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในงานก่อสร้าง ต่อเติม ตกแต่ง บ้านและสวนแบบควบวงจร (one stop shopping center) โดยใช้ชื่อทางการค้าว่า โกลบอล เฮ้าส์ (Global House) โดยนำระบบ Drive-through มาใช้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการรับสินค้าโครงสร้างของลูกค้า

 
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด