efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

Shein ยักษ์ฟาสต์แฟชั่นจีน เตรียมยื่น IPO ตลาดหุ้นสหรัฐฯปีหน้า คาดมีมูลค่าตลาดถึง 9 หมื่นล้านดอลล์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 พ.ย. 66 10:23 น.

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ชีอิน (Shein) สตาร์ตอัปฟาสต์แฟชั่นอีคอมเมิร์ซ ยักษ์ใหญ่ของจีน เตรียมยื่นเอกสารเสนอขายหุ้น IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ อย่างเร็วที่สุดในปี 2567 โดยมีมูลค่าการตลาดปัจจุบันอยู่ที่ 6.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่าขณะที่กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบจากทางการสหรัฐฯ เกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานและเรื่องอื่น ๆ

 

บริษัทชีอิน (SHEIN) ได้ว่าจ้าง 3 ธนาคาร คือ ธนาคารโกลด์แมน แซคส์ เจพีมอร์แกน และมอร์แกน สแตนลี่ย์ ในการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ โดยคาดว่าจะเริ่มขายหุ้นอย่างเป็นทางการในปี 2567 โดยชีอิน จะกลายเป็นบริษัทสตาร์ตอัปรายที่ 2 ที่มีมูลค่ามากที่สุดในการขายหุ้นในสหรัฐฯ หลังจาก DiDi Global เคยทำได้ในปี 2564 ด้วยมูลค่ากว่า 6.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ชีอิน ประเมินมูลค่าตลาดจากการ IPO ครั้งนี้ไว้ที่ 9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ 

 

อย่างไรก็ดีทั้งชีอิน และธนาคารดังกล่าว ต่างปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

 

ชีอิน เป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซ ผู้ผลิตเสื้อผ้าแฟชั่น เพื่อขายออนไลน์จากประเทศจีน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2551 โดยปัจจุบันได้รับความนิยมและมีผู้ซื้อมากมายทั่วโลก โดยแค่ในตลาดสหรัฐฯ ชีอินสามารถตีตลาดไปได้กว่า 28% จากความที่เสื้อผ้ามีความหลากหลาย และมีราคาค่อนข้างถูก ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่าย และอินฟลูเอนเซอร์ คนดังต่าง ๆ ก็มักจะคอยรีวิวสินค้าที่ได้จากชีอินเสมอ อีกทั้งใน Tiktok ก็มีคอนเทนต์ชีอินด้วย โดยปัจจุบันบริษัทมีมูลค่ามากกว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ 

 

อย่างไรก็ตาม ชีอิน ต้องเผชิญกับข้อกังขาและการตั้งคำถาม เกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานในกระบวนการผลิต และการผลิตที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการขโมยผลงานการออกแบบของดีไซเนอร์รายอื่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่น่าสนับสนุน โดยอยู่ในระหว่างการตรวจสอบจากทางการสหรัฐฯ

 

ทั้งนี้บริษัทที่ก่อตั้งขึ้นในประเทศจีน ที่มีมูลค่ามากที่สุดที่เสนอขายหุ้น IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในปัจจุบันคือ อาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group) ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซ ซึ่งเปิดตัวในปี 2557 ด้วยมูลค่า 2.31 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

การเข้ามาระดมทุนในสหรัฐฯครั้งนี้ของชีอิน ถือว่ามีความท้าทายไม่น้อย เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาปริมาณการ IPO ในตลาดสหรัฐฯ ลดลง และยังรวมถึงผลตอบแทนของหุ้นที่เข้าตลาด ได้สร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุน ขณะเดียวกันก็ยังต้องผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานกำกับดูแลทั้งในจีนและสหรัฐฯ​ ว่าจะอนุญาตให้เข้าระดมทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ หรือไม่ เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งของทั้ง 2 ประเทศ

 

ทั้งนี้ กระแสฟาสต์แฟชั่น กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในสหรัฐฯ ที่ต้องการสั่งซื้อเสื้อผ้าออนไลน์ในราคาถูก ทำให้ชีอิน จับมือร่วมกับ SPARC Group บริษัทร่วมทุนระหว่าง Authentic Brands เจ้าของ Forever 21 และผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า Simon Property เพื่อขยายการเข้าถึงแหล่งเงินทุนใหม่ ๆ 

 

 

 

 

 
รายงาน    สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
เรียบเรียง  สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh