ข่าวหุ้นล่าสุด

บล.กสิกรฯ มอง Q1/63 ศก.ไทยเสี่ยงติดลบ หลังเผชิญหลายปัจจัยกดดัน

 

  บล.กสิกรไทย ประเมินเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/63 มีโอกาสติดลบ หลังเจอปัจจัยกดดันทั้งงบปี 63 ล่าช้า การระบาดของไวรัส และภัยแล้ง จับตาไตรมาส 2/63 หากติดลบต่ออีก หวั่นเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย แต่เชื่อรัฐบาลเร่งออกมาตรการกระตุ้น

  นายสรพล วีระเมธีกุล ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย ให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ เชื่อเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/63 มีโอกาสติดลบ จากไตรมาส 4/62 ที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ประกาศเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4/62 ขยายตัว 1.6% ซึ่งมาจากการใช้จ่ายภาครัฐ เอกชน และการส่งออก แต่ที่มองว่าเศรษฐกิจไทยที่ลดลงมาจากปัจจัยเฉพาะตัว หลังจาก พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 63 ต้องเลื่อนใช้ ทำให้การใช้จ่ายภาครัฐลดลง

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะมีโอกาสเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยเชิงเทคนิค (Technical Recession)  แต่ยอมรับว่าไตรมาส 1/63 มีโอกาสติดลบ และต้องรอดูตัวเลขไตรมาส 2/63 ที่ชัดเจน แต่เชื่อว่ารัฐบาลคงเร่งออกมาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจออกมา

  " มีคำถามว่ามีโอกาสที่ไทยจะเกิดเทคนิเคิลรีเซสชั่นหรือไม่ เหมือนประเทศอื่นๆในภูมิภาค หรือไม่ เพราะเศรษฐกิจไทยต่ำกว่า 2% เรียบร้อยแล้ว และต่ำสุดรอบ 21 ไตรมาส และไตรมาส 1/63 อาจต่ำกว่าไตรมาส 4 ปีที่แล้ว มีโอกาสติดลบ และต้องไปดูว่าไตรมาส 2/63 จะติดลบหรือไม่ และถ้าตอบไม่ได้และทรุดตัว มีโอกาสเกิด มีแน่นอน แต่เชื่อว่ารัฐบาลจะออกหลายๆ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ"

  ทั้งนี้ยอมรับว่า ปัจจัยที่รัฐบาลสามารถจัดการได้คือการเร่งใช้ พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 แต่มีประเด็นกดดันเศรษฐกิจเกี่ยวกับการระบาดของ COVID-16 และภัยแล้ง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ดังนั้นไตรมาส 2/63 จำเป็นที่รัฐบาลต้องเร่งผ่าน พ.ร.บ เพื่อเร่งการใช้จ่ายภาครัฐและกระตุ้นบริโภค

  แนะให้จับตาหุ้น 2 กลุ่มน่าลงทุน คือกลุ่มค้าปลีกและไอซีที หลังคลายแรงกดดันจากภาวะ overhang ไปมากแล้ว ซึ่งมองว่า มี.ค.63 จะเริ่มมีเงินไหลเข้าหุ้นกลุมนี้ หุ้นน่าสนใจกลุ่มค้าปลีก คือ CPALL แต่อาจต้องรอผลประมูลเทสโก้ , HMPRO , CPN

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด