ข่าวหุ้นล่าสุด

KTB ห่วงโควิด-19 ระบาดรอบ 2 ฉุดจีดีพีติดลบมากกว่า 8-12%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 63 16:04 น.

  KTB หวั่นโควิด-19 ระบาดรอบ 2 ฉุดเศรษฐกิจไทยปีนี้ติดลบมากกว่าประมาณการเดิมที่ 8-12% ขณะที่ภาคอสังหาริมทรัพย์ถูกกระทบหนัก คาดตลาดกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มูลค่าลดลง 27% คาดใช้วเลาฟื้นตัวอีก 4-5 ปี 

  นายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB เปิดเผยว่า ธนาคารมีโอกาสปรับลดเป้าหมายการเติบโตเศรษฐกิจในปีนี้ลงอีก หากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรงมากขึ้น จากประมาณการเดิมคาดติดลบ 8-12% บนพื้นฐานการท่องเที่ยวฟื้นตัว และ ไม่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบ 2

  "ตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนรายวัน โดยเฉพาะจำนวนผู้ติดเชื้อ ทำให้เราตองติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ในขณะที่นโยบายการกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาครัฐล่าสุด โดยเฉพาะเม็ดเงินที่จะเข้าสู่ระบบจะทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้หรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด"นายพชรพจน์ กล่าว

  สำหรับเศรษฐกิจไทยในปีหน้าคาดจะกลับมาเติบโตได้ 6.1% บนสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง และ เริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศมากขึ้น เป็น 16 ล้านคน จากปีนี้ 8 ล้านคน

  ส่วนความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในปี 63 ถูกบั่นทอนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยผู้บริโภคไทยได้รับผลกระทบจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่คาดว่าจะหดตัวอย่างรุนแรง ส่วนผู้บริโภคต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ทำให้ไม่สามารถซื้อ และ โอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในไทยได้ โดยประเมินว่า ตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงเทพ และ ปริมณฑลในปีนี้ มูลค่าลดลง 27% จาก 5.7 แสนล้านบาทในปีที่ผ่านมา เหลือ 4.2 แสนล้านบาท

  “ทางออกของผู้พัฒนาอสังหาฯ มีความเป็นไปได้มากที่สุด คือ การเลื่อนการก่อสร้างออกไป เพื่อรอการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และ คาดว่า ตลาดที่อยู่อาศัยต้องใช้เวลาอีก 4-5 ปี ถึงจะกลับมาอยู่ในระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดวิกฤติโควิด-19”นายพชรพจน์ กล่าว

  ทางด้านหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) โดยเฉพาะภาคอสังหาฯ และ ภาคธุรกิจนั้น ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมาภาครัฐ และ ทางธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ได้ออกมาตรการพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย แต่ต้องติดตามต่อไปอย่างใกล้ชิด หลังมาตรการสิ้นสุดลง

  นายกณิศ อ่ำสกุล นักวิเคราะห์ ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS แนะผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ควรปรับแผนธุรกิจตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป อาทิ การนำเทคโนโลยี Virtual Visits มาสนับสนุนการซื้ออสังหาฯ ผ่านทางออนไลน์ ปรับแผนมาพัฒนาบ้านแนวราบมากขึ้น การออกแบบพื้นที่ส่วนกลางใหม่ให้สามารถนั่งแยกกัน และติดตั้งอุปกรณ์ Touchless เพื่อลดโอกาสที่ผู้บริโภคจะสัมผัสกันให้น้อยที่สุด

 

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด