ข่าวหุ้นล่าสุด

Bitcoin พุ่งกว่า 20% ตั้งแต่ต้นปี กูรูทำนายสิ้นปีเห็น 16,000 ดอลลาร์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ม.ค. 63 12:37 น.

          Bitcoin ทำสถิติการเริ่มต้นที่ดีที่สุดของปี นับตั้งแต่ที่ทำไว้เมื่อปี 2555 โดยราคาซื้อขายที่ราวๆ 8,667 ดอลลาร์ (บ่ายวานนี้ 15 ม.ค. 2563) ถือว่าเพิ่มขึ้นมาแล้วกว่า 20% ในปีนี้ กูรูมอง 2 สาเหตุทั้งการเปิดตัว Bitcoin Options ของ CME และเหตุการณ์ที่เรียกว่า “halving” ที่จะเกิดขึ้นในเดือน พ.ค.นี้

          ขณะที่เหรียญดิจิทัลอื่น ๆ รวมถึง ethereum และ XRP ได้วิ่งตาม โดยราคาพุ่งแล้วมากกว่า 20% ในช่วงสองสัปดาห์แรกของปี 2563
          ในเดือนธันวาคม 2560 bitcoin ทำสถิติสูงสุดเกือบ 20,000 ดอลลาร์ แต่ลดลงอย่างมากเหลือเพียงกว่า 3,000 ดอลลลาร์ ในเดือนธันวาคม 2561 ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเห็นว่านั่นเป็นจุดต่ำสุดแล้ว  
          Jehan Chu ผู้ร่วมก่อตั้ง Kenetic Capital และยังเป็นนักลงทุนใน Startups ด้านบล็อกเชน กล่าวว่า มีปัจจัยบางอย่างได้ช่วยหนุนราคาล่าสุด นั่นคือความไม่แน่นอนของอิหร่าน รวมกับการเปิดตัว Bitcoin Options ของ CME (Chicago Mercantile Exchange) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาซึ่งผลตอบรับดี เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาทำให้เกิดการจุดพลุใน bitcoin และเพิ่มความร้อนแรงให้กับเหรียญอื่นๆ (Altcoins) อีก 100 สกุล
          ทั้งนี้ “เหรียญ Alt” หมายถึงเหรียญทางเลือก ซึ่งเป็นชื่อเรียกของเหรียญดิจิทัลอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ bitcoin เช่น XRP หรือ ethereum
          Chu กล่าวถึง ความตึงเครียดทางการเมืองในปัจจุบันระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา รวมถึงการเปิดตัวบิตคอยน์ออพชั่น ที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนซึ่งเปิดตัวเมื่อวันจันทร์ที่ Chicago Mercantile Exchange ซึ่งถือว่าเป็นผลบวกต่อราคา ในขณะเดียวกันการพัฒนาด้านเทคนิคของ bitcoin ก็อาจเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการซื้อโดยเหตุการณ์ที่เรียกว่า "ลดลงครึ่งหนึ่ง" หรือ “halving” ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม
           ทั้งนี้ เพื่อทำความเข้าใจสิ่งสำคัญเกี่ยวกับเทคโนโลยีพื้นฐานของ bitcoin ที่รู้จักกันในชื่อ blockchain ทำงานอย่างไร กล่าวคือ นักขุด จะมีคอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะสูงแข่งขันกัน เพื่อแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนเพื่อตรวจสอบการทำธุรกรรม bitcoin ใครก็ตามที่ชนะการแข่งขันนั้นจะได้รับรางวัลเป็น bitcoin
          ปัจจุบัน นักขุดได้รับรางวัล 12.5 bitcoin ต่อการขุดบล็อก รางวัลจะลดลงครึ่งหนึ่งทุกสองสามปีเพื่อให้ครอบคลุมเงินเฟ้อ ภายในเดือนพฤษภาคม 2563 เงินรางวัลต่อนักขุดจะถูกตัดครึ่งอีกครั้งเป็น 6.25 bitcoin ใหม่ สิ่งนี้จะช่วยลดอุปทานของ bitcoin ลงสู่ตลาด Halving เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุก ๆ สี่ปี
          Vijay Ayyar หัวหน้าภูมิภาคเอเชีย cryptocurrency exchange Luno กล่าวว่า เป็นที่ถกเถียงกันว่า เหตุการณ์ Halving มีผลต่อราคาบิตคอยน์ไปแลัวหรือว่ายัง ซึ่งเหตุการณืนี้จะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้
          พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่าราคา 15,000 ดอลลาร์ถึง 16,000 ดอลลาร์สำหรับ bitcoin นั้นเป็น “เป้าหมายที่สมเหตุสมผล” ภายในสิ้นปีนี้

ที่มา : cnbc

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด