ข่าวหุ้นล่าสุด

PTT เผย บริษัทร่วมทุน GPC ทำสัญญา PPP พร้อมสร้างท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 พ.ย. 64 14:38 น.

  PTT เผย "GPC" ซึ่งร่วมทุนกับ GULF และ CHEC OVERSEA ทำสัญญาร่วมลงทุน PPP กับ กทท.ลุยพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังเฟส 2 มูลค่าลงทุน 3 หมื่นล้านบาท

  บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)ว่า ตามมติคณะกรรมการ บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด ( “PTT Tank”) ซึ่งถือหุ้นโดย PTT อนุมัติการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF และ CHEC OVERSEA INFRASTRUCTURE HOLDING PTE. LTD (“CHEC OVERSEA”) ในนาม บริษัท จีพีซี อินเตอร์เนชั่นแนล เทอร์มินอล จำกัด (“GPC”) ด้วยทุนจดทะเบียน 4,000 ล้านบาท โดย PTT Tank ถือหุ้นในสัดส่ว 30% CHEC OVERSEA ถือหุ้นในสัดส่วน 30% และ GULF ถือหุ้นในสัดส่วน 40% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด

  การร่วมทุนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประกอบกิจการท่าเรือ การบริการจอด เทียบ บรรทุก ขนถ่ายสินค้าแก่เรือเดินทะเล รวมถึงคลังสินค้า สำหรับการขนส่งคอนเทนเนอร์ได้อย่างน้อย 4,000,000 ทีอียูต่อปี (ทีอียู คือ เทียบเท่าตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุต) ซึ่งการลงทุนดังกล่าว สามารถรองรับการขนถ่ายตู้สินค้าผ่านท่าเรือแหลมฉบังซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และเป็นการทำธุรกิจด้านโลจิสติกส์โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย สอดคล้องกับแผนกลยุทธ์และวิสัยทัศน์ของ ปตท. ในการขยายธุรกิจด้าน Logistics & Infrastructure และเป็นการสนับสนุนการเติบโตของการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ

  โดยเมื่อวันที่ 9 พ.ย.64 คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบผลการคัดเลือกเอกชน และร่าง สัญญาร่วมลงทุนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน (Public Private Partnership : PPP) สำหรับโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 ในส่วนของท่าเทียบเรือ F และวันที่ 25 พ.ย. บริษัท GPC ได้เข้าทำสัญญาร่วมลงทุน PPP ระยะเวลา 35 ปีกับการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ในโครงการข้างต้น ที่มีมูลค่าการลงทุนร่วมกันในส่วนของการพัฒนาโครงสร้างหน้าท่าจำนวน 30,871ล้านบาท

  ทั้งนี้ คาดว่าท่าเรือ F1 จะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 66 และจะดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในปี 68 สำหรับท่าเรือ F2 จะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 70 และดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้ในปี 72

ลักษณะธุรกิจของ PTT
ธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีครบวงจร โดยผ่านธุรกิจที่ดำเนินงานเองและธุรกิจที่ลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้แก่ การสำรวจและผลิต จัดหาและจัดจำหน่าย ขนส่ง และแยกก๊าซธรรมชาติ ดำเนินกิจการค้าระหว่างประเทศสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันและปิโตรเคมี และมีการลงทุนในธุรกิจการกลั่นและปิโตรเคมีในประเทศ และดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด