ข่าวหุ้นล่าสุด

KTC คาดยอดหนี้สินเชื่อบุคคลปีนี้โตกว่า 10% รับเกณฑ์ธปท.ทำลูกค้าใหม่หด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 มิ.ย. 62 12:32 น.

   นางสาวพิชามน จิตรเป็นธรรม ผู้อำนวย ธุรกิจสินเชื่อบุคคล เคทีซี หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTC เปิดเผยถึงแผนธุรกิจสินเชื่อบุคคลในครึ่งปีหลัง 2562 ว่า KTC มั่นใจว่า ยอดหนี้สินเชื่อบุคคลในครึ่งปีหลังจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% มากกว่าครึ่งปีแรกที่คาดว่าจะโต 8% ด้านยอดลูกหนี้รวมทั้งปีคาดโตไม่ต่ำกว่า 10% ยอมรับลูกค้าใหม่หด 5-10% หลังเจอเกณฑ์ธปท.คุมบัตรเครดิต    โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้

   -KTC คาดว่า ยอดลูกหนี้สินเชื่อบุคคลในครึ่งปีหลังคาดว่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากครึ่งปีแรกที่คาดว่าจะเติบโต 8% โดยทั้งปีมั่นใจว่า ยอดลูกหนี้รวมจะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ คือ ไม่ต่ำกว่า 10% โดยกลยุทธ์ ในการดำเนินธุรกิจหลังจากนี้ จะเน้น ปล่อยสินเชื่อที่มีวัตถุประสงค์เป็นหลัก โดยล่าสุด เจาะกลุ่มบุคคลเพื่อการศึกษา เรียนภาษาอังกฤษ โดยกลุ่มดังกล่าวนั้น พบว่า มีวินัยในการชำระเงินค่อนข้างมาก สำหรับโปรโมชั่นที่นำเสนอล่าสุดนั้นสมาชิกจะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0% นานสูงสุด 24 เดือน
   -สำหรับปัจจุบัน บริษัทมียอดหนี้สินเชื่อบุคคล 26,483 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ฐานสมาชิกสินเชื่อบุคคลเท่ากับ 967,059 บัญชี ขยายตัว 12.8% โดยในปีนี้ ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าใหม่ 177,000 บัญชี ซึ่งปัจจุบัน มียอดลูกค้าเข้ามาแล้ว 60,000 บัญชี  สำหรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ปัจจุบันอยู่ที่ 0.78% ลดลงจากที่ผ่านมาที่อยู่ที่ 0.82% และทั้งปีคาดว่าจะอยู่ที่ 0.78%
  - ยอมรับว่า หลักเกณฑ์การควบคุมสินเชื่อส่วนบุคคลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่กำหนดให้มีบัตรได้ไม่เกิน 3 บัตรต่อรายนั้น ยอมรับว่า ส่งผลกระทบและสูญเสียโอกาสในการหาลูกค้าใหม่ ซึ่งเบื้องต้นจากการประเมิน พบว่า ส่งผลทำให้ลูกค้าใหม่ลดลงประมาณ 5-10% ซึ่งใกล้เคียงกับอุตสาหกรรมที่ลดลงเช่นเดียวกัน
   - บริษัทฯ ออกโปร จัดเต็ม ให้ก่อน ให้มากกว่า และให้ต่อเนื่อง ผ่าน 2 แคมเปญ คือ เคทีซี พราว โปรโมชั่น เหมาๆ     199 สำหรับสมาชิกสมัครใหม่ รับสิทธิเหมาจ่ายดอกเบี้ยนาน 2 รอบ บัญชีแรก เพียงรอบบัญชีละ 199 บาท เมื่อสมัครตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2562-31 สิงหาคม 2562 และ แคมเปญเคลียร์หนี้เกลี้ยง 10 สำหรับ สมาชิก เคทีซี พราว เกือบ 1 ล้านบัญชี รับสิทธิลุ้นเคลียร์หนี้รางวัลใหญ่ 100% โดยปีนี้ ลุ้นได้ถึง 10 รอบ จับรางวัลทุกเดือนตลอดทั้งปี 2562
   “เราพยายามเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีวัตถุประสงค์ อย่างก่อนหน้าเราทำกับการศึกษา ตอนนี้ ก็ยังเน้นที่การศึกษาแต่เจาะที่กลุ่มภาษาอังกฤษ ส่วนในระยะต่อไป เราจะไปที่กลุ่มโรงพยาบาล โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการกับเจรจาพันธมิตร”นางสาวพิชามน กล่าว
 -สำหรับแนวโน้มในไตรมาส 2 คาดว่าจะเติบโตดีจากไตรมาสแรกที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาล เป็นช่วงวันหยุดยาว รวมถึงเป็นช่วงการเปิดภาคเรียนด้วย
   
 

ลักษณะธุรกิจของ KTC
ธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค ประกอบธุรกิจบัตรเครดิต ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจบัตรเครดิตธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) ธุรกิจบริการรับชำระค่าสาธารณูปโภค ผู้ประกอบธุรกิจบริการการชำระเงินภายใต้การกำกับ ประเภทการให้บริการบัตรเครดิต การให้บริการแก่ผู้รับบัตร และการให้บริการรับชำระเงินแทนรายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด