ข่าวหุ้นล่าสุด

AOT พร้อมเปิดสนามบินภูเก็ต รับ`Phuket Sandbox` ผวาคนไทยแอบบินหนีกักตัว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มิ.ย. 64 12:13 น.

  AOT ยันมีความพร้อมเปิดให้บริการสนามบินภูเก็ต รับโครงการ "Phuket Sandbox" 1 ก.ค.นี้ กังวลคนไทยใช้โอกาสหนีกักตัว 14 วัน แอบซื้อตั๋วบินกลับต่างจังหวัด เร่งประสาน ตม.ใช้เลขที่บัตรประชาชน ส่งสายการบินตรวจสอบ

  เรืออากาศตรี ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ AOT เปิดเผยว่า ขณะนี้ท่าอากาศยานภูเก็ตมีความพร้อมให้บริการ 100% เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 64

  ที่ผ่านมาได้ประชุมหารือถึงแนวทางปฏิบัติร่วมกับ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรมศุลกากร และกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจการบินท่าอากาศยานภูเก็ต รวมทั้งได้จัดทำแผนการซักซ้อมรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศแบบเสมือนจริงไว้แล้ว เนื่องจากสนามบินไม่ได้เปิดให้บริการเที่ยวบินจากต่างประเทศเต็มรูปแบบมาเป็นระยะเวลา 1 ปี เต็ม โดยมีกำหนดเริ่มซักซ้อมรับนักท่องเที่ยวเสมือนจริงครั้งแรกในวันที่ 15 มิ.ย.64 ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 29 มิ.ย. 64 เพื่อรวบรวมข้อมูล ปัญหา อุปสรรค นำไปวิเคราะห์ปัญหา และหามาตรการและแนวทางแก้ไขและป้องกันปัญหา เพื่อให้การเปิดให้บริการจริงในวันที่ 1 ก.ค.64 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

  "ยอมรับว่าหลายฝ่ายยังมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสำคัญ 2 เรื่อง คือ มาตรการการขยายเวลากักตัวของรัฐบาลจาก 7 วันเป็น 14 วัน ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติขาดความเชื่อมั่นในการเดินทางเข้ามายังภูเก็ต ทำให้ขอยกเลิกการเดินทางมาแล้วกว่า 10% นอกจากนี้พบว่า ผู้โดยสารลักลอบเดินทางออกนอกจังหวัดภูเก็ต ก่อนครบกำหนดระยะเวลากักตัว 14วัน โดยเฉพาะผู้โดยสารคนไทยที่ถือทั้งพาสปอร์ต และ ใช้บัตรประชาชนซื้อตั๋วเครื่องบินกับสายการบินเพื่อเดินทางกลับไปยังจังหวัดต่างๆ ซึ่งรัฐบาลได้กำชับให้ ตม. ดูแลเรื่องนี้อย่างเข้มข้น"

  เบื้องต้นได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานได้วางมาตรการป้องกันปัญหาการลักลอบร่วมกัน โดย ตม. จะมีการจัดส่งเลขบัตรประชาชนของผู้โดยสารคนไทยที่เดินทางเข้ามากับโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ทุกคน ไปให้สนามบิน และสายการบินนำไปใช้ในการตรวจสอบ ป้องกันการลักลอบซื้อตั๋วกลับต่างจังหวัดก่อนครบระยะเวลากักตัวในจังหวัดภูเก็ต

  ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีเพียงพาสปอร์ตนั้น ตม.จะมีการประทับตราพิเศษสำหรับโครงการแซนด์บ๊อกซ์ในพาสปอร์ตให้สนามบินและสายการบินสามารถตรวจสอบได้

  นอกจากนี้ ยังจะกำหนดให้ผู้โดยสารในโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ทุกคน ต้องโหลดแอพพลิเคชั่นของสนามบินภูเก็ต หมอพร้อม เพื่อให้สามารถติดตามการเดินทางของผู้โดยสารได้ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในเมืองไทย

ลักษณะธุรกิจของ AOT
ทอท.ประกอบธุรกิจท่าอากาศยานของประเทศไทย โดยธุรกิจหลักประกอบด้วย การจัดการ การดำเนินงาน และการพัฒนาท่าอากาศยาน โดยมีท่าอากาศยานในความรับผิดชอบ 6 แห่ง คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ซึ่งท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งนี้ ให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ โดยมีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศ

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด