ข่าวหุ้นล่าสุด

APCO มั่นใจปี 63 พลิกกำไร จับมือสิงคโปร์เปิดศูนย์ HIV-มะเร็ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ธ.ค. 62 12:25 น.

  APCO รับปีนี้รายได้-กำไรชะลอลงจากปีก่อนเล็กน้อย มั่นใจปี 63 พลิกมีกำไรหลังผนึกสิงคโปร์ ร่วมเปิดศูนย์ HIV-มะเร็ง เจาะกลุ่มลูกค้าจีน

   นายพิเชษฐ์ วิริยะจิตรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ APCO เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า ในปีนี้ยอมรับว่า รายได้และกำไรสุทธิมีแนวโน้มลดลงจากปีก่อน ที่มีรายได้ 377 ล้านบาท กำไรสุทธิ 94 ล้านบาท เป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง แต่ในปี 2563 มั่นใจว่า บริษัทจะสามารถพลิกกลับมามีกำไรแน่นอน

   สำหรับในปีหน้า บริษัท จะร่วมกับพันธมิตรในสิงคโปร์ทั้งการจัดตั้งบริษัท และเพิ่มฐานลูกค้าจากเครือข่ายของพันธมิตร โดยจะจัดตั้ง 2 บริษัท ประกอบด้วย Functional Cure Center ที่มีคณะแพทย์เข้าร่วมจัดตั้ง เพื่อให้บริการแก่ชาวจีน ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2563

   โดยศูนย์ดังกล่าว จะนำนวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัดของ APCO ที่สามารถทำให้ผู้ติดเชื้อ HIV ใหม่เข้าสู่ภาวะ HIV สงบ หรือ ไม่ต้องใช้ยาต้านไวรัส ไม่แพร่เชื้อให้ผู้อื่น และจะไม่มีเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นใหม่ สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

   ส่วนอีกศูนย์คือ Cancer Care Center ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในไตรมาส 2/2563 ซึ่งจะให้บริการกับผู้ป่วยในกลุ่มมะเร็งเม็ดเลือดขาวก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งบริษัทคาดว่า ทั้ง 2 ศูนย์บริการจะเข้ามาเสริมสร้างรายได้และกำไรให้กับบริษัทได้ในปีหน้า

   ทั้งนี้ ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 บริษัทจะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารบริษัท แต่งตั้ง Chief Operating Officer เข้ามาร่วมประสานงานต่อไป

   สำหรับทิศทางธุรกิจในช่วงไตรมาส 4/2562 บริษัทมุ่งเน้นการขยายฐานกลุ่มผู้ใช้ ผลิตภัณฑ์ LIV และ Operation BIM เพิ่มเติม ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาร่วมมือกับนักธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อผลักดันให้มีการใช้นวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัด แก้ไขปัญหาและเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับผู้บริโภคในวงกว้าง คาดว่าจะเห็นความชัดเจนและเริ่มดำเนินการได้ในช่วงต้นปี 2563 เป็นต้นไป บริษัทเชื่อมั่นว่าหากการร่วมมือครั้งนี้ประสบความสำเร็จ จะส่งให้ผลประกอบการกลับมาโดดเด่นได้ แม้ภาวะเศรษฐกิจยังชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง

   ทั้งนี้ ผลประกอบการงวด 9 เดือนที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้รวม 208.58 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 273.21 ล้านบาท 64.63 ล้านบาท หรือลดลง 23.65% และมีกำไรสุทธิ 41.83 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 68.93 ล้านบาท 27.10 ล้านบาท หรือลดลง 39.32%

   ส่วนผลประกอบการไตรมาส 3/2562 บริษัทมีรายได้รวม 64.87 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 94.59 ล้านบาท หรือลดลง 31.42% และมีกำไรสุทธิ 14.87 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 25.09 ล้านบาท หรือลดลง 40.73% สาเหตุที่ผลประกอบการของบริษัทชะลอตัวลง มาจากยอดขายของผลิตภัณฑ์บางชนิดลดลง เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจยังคงมีความไม่แน่นอน ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค

ลักษณะธุรกิจของ APCO
ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพและความงามจากสารสกัดธรรมชาติ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์กระชับสัดส่วน ผลิตภัณฑ์ถนอมและบำรุงผิว ผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยและจุดด่างดำ และผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพ โดยทำการจัดจำหน่ายให้แก่ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายอื่นๆรายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด