ข่าวหุ้นล่าสุด

KTAM คาดเฟดลดดบ.ครั้งเดียวในปีนี้ แนะเพิ่มพอร์ตหุ้นอีก 5%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 มิ.ย. 62 13:49 น.

    ดร.สมชัย อมรธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนและลูกค้าสัมพันธ์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTAM เปิดเผยหลังงานสัมนาว่า คาดเฟดจะลดดอกเบี้ยปีนี้แค่ครั้งเดียวช่วง Q3/62 ย้ำเป้า SET  ปีนี้ 1,720 จุด แนะพอร์ตลงทุนเพิ่มหุ้นอีก5%

    - คาดภาพรวมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีโอกาสปรับตัวลดอัตราดอกเบี้ยเพียงครั้งเดียว ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในรอบเดือนกันยายนหรือช่วงไตรมาส3/62 ซึ่งน้อยกว่าที่ตลาดคาดว่าจะปรับลดดอกเบี้ย 2-3 ครั้งในช่วงที่เหลือปีนี้
         -  ตลาดมีมุมมองความกังวลเศรษฐกิจมากเกินไป  จึงคาดหวังถึงการปรับลดดอกเบี้ย 3 ครั้ง แต่ล่าสุดสถานการณ์สงครามทางการค้าอาจหาข้อสรุปหรือคลี่คลายได้ในช่วงการประชุม G20 ปลายเดือนนี้  ซึ่งบริษัทคาดว่าจะมีข้อตกลงได้เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบทั้ง 2 ประเทศ อย่างไรก็ตามหากมีเหตุการณ์ความน่ากังวลคาดว่าเฟดคงพร้อมที่จะลดดอกเบี้ยเช่นกัน  
           "เฟดคงไม่ลดดอกเบี้ยในรอบนี้ น่าจะเก็บกระสุนเอาไว้ก่อน แต่ถ้าสถานการณ์เปลี่ยนเฟดก็คงพร้อมลดอัตราดอกเบี้ยลงได้เร็วเช่นกัน" ดร.สมชัยกล่าว
          - ด้านภาพรวมเศรษฐกิจตอนนี้มองว่า เป็นภาวะชะลอตัวแต่ยังไม่ถดถอย แม้ตัวเลขเศรษฐกิจบางตัวจะชะลอตัว แต่ตัวเลขบางตัวยังดีเช่นภาคแรงงานยังดีอยู่ รวมถึงภาคอสังหาริมทรัพย์ยังไม่เกิดปัญหาภาวะฟองสบู่
          - ยังคงย้ำเป้าดัชนีตลาดหุ้นไทยสิ้นปีอยู่ที่ระดับ 1,720 จุด มองแนวโน้มเศรษฐกิจในครึ่งหลังของปีนี้จะดีขึ้นจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐ โดยมอง P/E ตลาดหุ้นไทยอาจดูแพงเมื่อเทียบกับในอดีต แต่มองว่ายังน่าสนใจและเข้าลงทุนได้ เพราะมีผลตอบแทนดี โดยแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในครึ่งหลังปีนี้คาดว่าจะฟื้นตัวได้ดีขึ้น หลังมีมาตรการภาครัฐออกมากระตุ้นเศรษฐกิจ
โดยคาดกำไรบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จะเติบโตได้ที่ 8% ส่วน EPS สิ้นปีนี้น่าจะอยู่ที่ระดับ 105 บาท/หุ้น
   - ด้านการลงทุนในปีนี้ยังคงชอบหุ้นโดยเพิ่มน้ำหนักการลงทุน 5% ในพอร์ตการลงทุนรวม และแนะนำควรมีสินทรัพย์ทองคำและกองReits ในพอร์ตรวมประมาณ 5% ส่วนอื่นๆแนะนำพันธบัตร
         - ทั้งนี้มองการลงทุนทั่วโลกตอนนี้กลุ่มสุขภาพ และอสังหาริมทรัพย์ยังน่าสนใจ แนะกองทุนเปิดเคแทม เวิลด์ เฮลธ์แคร์ ฟันด์ (KT-HEALTHCARE) และกองทุนเปิดเคแทม เวิลด์ พร็อพเพอร์ตี้ ฟันด์ (KT-PROPERTY)
     

 

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด